Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn nguồn tin ngoại giao ngày 26/1 cho biết các nhà đàm phán về tiến trình nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit, sẽ tiến hành đàm phán hai lần một tháng tại Brussels, bắt đầu ngay từ tuần tới để có thể đạt được một thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp.

Theo nguồn tin, đoàn đám phán của EU dẫn đầu bởi ông Michel Barnier sẽ sẵn sàng tiếp đón Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit David Davis cùng các quan chức cấp cao để tiến hành các cuộc đàm phán chính thức về giai đoạn chuyển tiếp sau khi Anh rời khỏi EU, một khi các Bộ trưởng EU đưa ra chỉ thị của họ đối với trưởng đoàn đàm phán EU vào ngày 29/1 tới.

Cho dù chưa có một lịch họp chính thức, các nhà ngoại giao châu Âu dự định kế hoạch là thực hiện một nhịp độ trao đổi khẩn trương với việc nhóm họp hai tuần một lần tại Brussels, so với nhịp độ một tháng một lần trong giai đoạn trước.

Ngày 26/1, Bộ trưởng Davis đã trình bày quan điểm của Anh về giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit với tinh thần giữ nguyên trạng như EU đề xuất và bày tỏ trông đợi các cuộc đàm phán được tiến hành trong những ngày tới.

Ông Davis đánh giá do hai bên đã có một sự nhất trí cao nên ông tin tưởng sẽ đạt được một thỏa thuận tạm thời về giai đoạn chuyển tiếp tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào các ngày 22 và 23/3 tại Brussels.

Về mặt pháp lý, thỏa thuận tạm thời về giai đoạn chuyển tiếp không mang tính ràng buộc. Các nội dung chi tiết của giai đoạn này là một phần của Hiệp ước rời bỏ và nó chỉ được ký chính thức vào tháng 10 tới và được phê chuẩn một cách hợp pháp bởi nghị viện của mỗi bên trong những tháng sau đó.

Tuy nhiên, hai bên hy vọng rằng một tuyên bố chung về bản chất của giai đoạn chuyển tiếp có thể được đưa ra vào tháng Ba để các doanh nghiệp và công dân có được sự chắc chắn nhằm đưa ra những quyết định liên quan đến tương lai của họ.

Trong giai đoạn chuyển tiếp đến cuối năm 2020, EU đề xuất Anh sẽ ở lại trong tất cả các cơ cấu hiện có, bao gồm thị trường chung và liên minh thuế quan. Tuy nhiên, London sẽ không còn quyền tham gia vào chính trị của EU.

Các cuộc đàm phán có thể sẽ được tập trung vào sự phức tạp của việc duy trì một số quy chế đặc biệt như khả năng trao cho Anh một suất tham dự các cuộc họp của EU nhưng không có quyền biểu quyết, cách thức xác định một số vấn đề như hạn ngạch đánh bắt cá hàng năm hay cách thức để EU có thể cho phép London ký các thỏa thuận thương mại mới với các quốc gia khác trong khi vẫn còn bị ràng buộc bởi các thỏa thuận với EU.

27 quốc gia thành viên cũng đã nhất trí cân nhắc việc kéo dài thời kỳ chuyển tiếp nếu cần thêm thời gian để hoàn tất Hiệp định thương mại tự do mà cả hai bên muốn ký kết vào tháng 1/2021.

Các cuộc đàm phán thương mại sẽ bắt đầu sau khi lãnh đạo EU đồng ý vào tháng Ba về những chỉ dẫn mới cho các nhà thương thuyết của mình./.