Van de Brexit: Ha Vien Anh bo phieu thoa thuan rut khoi EU hinh anh 1Một phiên bỏ phiếu của Hạ viện về Brexit. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh sẽ bước vào cuộc đua quyết liệt tại Hạ viện chiều ngày 29/3 theo giờ địa phương. Các nghị sỹ sẽ thảo luận và bỏ phiếu một phần của thỏa thuận rút khỏi EU mà chính phủ đã nhất trí với EU trước đây.

Theo đó, các nghị sỹ sẽ bỏ phiếu các nội dung "hóa đơn li dị," "các quyền của các công dân" Anh và EU, và vấn đề đang gây tranh cãi nhất đó là kế hoạch chốt chặn Ireland. Các vấn đề trong tuyên bố chính trị gồm tương lai mối quan hệ Anh-EU sẽ không đưa ra bỏ phiếu ngày 29/3.

Cấp phó của Thủ tướng Theresa May, nghị sỹ David Lidington ngày 28/3 đã lên tiếng kêu gọi các nghị sỹ hãy bỏ phiếu thông qua, bất kể quan điểm của họ thế nào đối với phần tuyên bố chính trị vì ngày 29/3 chỉ bỏ phiếu phần thỏa thuận rút khỏi EU.

[Quốc hội Anh bác bỏ toàn bộ 8 đề xuất mới về vấn đề Brexit]

Tuy vậy, cho đến tối 28/3, các nghị sỹ của đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP) và khoảng 30 nghị sỹ Bảo thủ vẫn tuyên bố sẽ bỏ phiếu bác lại nội dung bỏ phiếu ngày 29/3. Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho biết Công đảng sẽ không bỏ phiếu thuận cho thỏa thuận rút khỏi vì họ không thể bỏ phiếu đồng ý Anh rời EU mà không biết tương lai quan hệ giữa Anh và EU sẽ như thế nào.

Bất chấp những sự phản đối này, Chính phủ của Thủ tướng May vẫn hy vọng một số nghị sỹ của các đảng khác sẽ quay sang bỏ phiếu cho thỏa thuận lần này. Những tuyên bố này cho thấy khả năng thông qua thỏa thuận rút khỏi hiện giờ vẫn chỉ là 50-50. Kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đưa nước Anh đến một trong hai lựa chọn: hoặc sẽ kéo dài thời hạn rời khỏi EU hoặc sẽ rời ngay lập tức.

Liên minh châu Âu cho biết nước Anh sẽ phải rời EU vào ngày 12/4 nếu như bỏ phiếu ngày 29/3 tại Hạ viện lại thất bại. Nếu như dự thảo rút khỏi được thông qua thì EU mới đồng ý để Anh lùi ngày rời EU đến ngày 22/5./.

(TTXVN/Vietnam+)