Van de Brexit lam nong Dien dan Kinh te the gioi tai Davos hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại London, bất chấp việc Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17/1 đã công bố một chiến lược đàm phán gồm 12 mục tiêu về việc rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nhằm làm yên lòng người dân London cũng như thuyết phục các ngân hàng toàn cầu tiếp tục ở lại nước Anh, nhưng các thông tin ban đầu cho thấy tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), các ngân hàng lớn đang tính tới kế hoạch chuyển một phần hoạt động ngân hàng đầu tư ra khỏi nước Anh.

Trong bài phát biểu tại WEF ngày 19/1, Thủ tướng May nhấn mạnh rằng nước Anh “mở cửa” cho các doanh nghiệp trên toàn cầu. Chính phủ Anh sẽ đẩy mạnh việc giữ vai trò đi đầu trong việc ủng hộ mạnh mẽ thương mại tự do và thị trường tự do trên toàn cầu, trong bối cảnh “xứ sở sương mù” đang nỗ lực tìm kiếm các thỏa thuận thương mại mới sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016.

Tuy nhiên, việc bà May tuyên bố nước Anh sẽ rời khỏi Khu vực thị trường chung châu Âu sau khi chia tay EU dường như lại càng làm gia tăng quyết tâm của giới ngân hàng trong việc chuyển (một phần) hoạt động khỏi London, nơi họ đặt trụ sở chính ở châu Âu.

Lo ngại mất tấm “hộ chiếu công ty” sau khi Anh rời khỏi EU, nhiều ngân hàng đã tính tới việc chuyển hoạt động khỏi London sang các trung tâm tài chính khác ở châu Âu ngay cả trước khi Thủ tướng Anh công bố chiến lược Brexit hôm 17/1. 

Theo đài BBC, tại Davos, Chủ tịch Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ), Axel Weber cho biết khoảng 5.000 nhân viên của ngân hàng ở thủ đô London có thể bị ảnh hưởng bởi Brexit.

Trong khi đó, Bloomberg TV cho biết, ​giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase, Jamie Dimon cho biết hơn 4.000 trên tổng số 16.000 nhân viên của ngân hàng này ở Anh có thể bị ảnh hưởng.

Cũng tại Davos, đại diện ngân hàng HSBC đã khẳng định kế hoạch chuyển 1.000 việc làm trong mảng ngân hàng đầu tư ở London sang Paris (Pháp). Giám đốc điều hành HSBC, Stuart Gulliver cho biết Brexit ước tính sẽ khiến doanh thu của mảng đầu tư của HSBC thiệt hại khoảng 20%.

Trong khi đó, ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) bác bỏ tin tức nói rằng ngân hàng này có kế hoạch cắt giảm 50% số nhân viên ở Anh xuống 3.000 người, và chuyển một phần lớn việc làm trong số này sang Frankfurt (Đức) và về New York (Mỹ).

Thủ tướng Theresa May dự kiến sẽ có một cuộc gặp riêng tại Davos với giám đốc một số ngân hàng lớn ở Phố Wall hiện có hoạt động mạnh mẽ ở Anh./.
(TTXVN/Vietnam+)