Van de Brexit: Quoc hoi Anh can nhac ky luong tuong lai quan he voi EU hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết Quốc hội nước này sẽ dựa trên những thông tin đầy đủ và xác thực nhất để đưa ra những quyết định rõ ràng và cụ thể đối với nội dung tương lai quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) khi bỏ phiếu thỏa thuận Brexit.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May vừa phải trả lời với hàng loạt câu hỏi từ các chính trị gia đối lập về cách chính phủ đương nhiệm dẫn dắt Brexit ngay trong phiên chất vấn Thủ tướng đầu tiên khi Hạ viện Anh làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Hè.

Tại đây, bà May đã phải đối mặt với những câu hỏi gay gắt của lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn và lãnh đạo đảng Dân chủ Scotland Ian Blackford.

Các ông này đều chỉ trích Sách Trắng Brexit hay còn gọi là kế hoạch Chequers là "thảm họa."

Tuy nhiên, Thủ tướng May khẳng định kế hoạch Brexit của chính phủ đương nhiệm đảm bảo các tiêu chí như bảo vệ việc làm, môi trường sống cho người dân, đảm bảo thực hiện ý nguyện chung của toàn dân trong cuộc trưng cầu ý dân 2016, đảm bảo không có biên giới cứng giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland cũng như đảm bảo tính thống nhất vẹn toàn của Vương quốc Liên hiệp Anh.

Cùng ngày, Bộ trưởng đàm phán Brexit của Anh Dominic Raab cũng lên tiếng bác bỏ những nhận xét cho rằng kế hoạch Brexit của Chính phủ Anh đã bị "chết từ trong nước" sau khi vấp phải một số phản đối tại EU và một số nghị sỹ thuộc các đảng phái khác nhau trong Anh.

[Quan điểm của người Anh về Brexit vẫn còn chia rẽ sâu sắc]

Ông nêu rõ việc EU bác những luận điểm trong kế hoạch của Anh là điều bình thường trong đàm phán, đồng thời khẳng định thỏa thuận Brexit không chỉ tốt cho Anh mà còn cho cả EU.

Bộ trưởng Raab sẽ họp với trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier tại Brussels ngày 6/9.

Trên tài khoản twitter, quan chức châu Âu tuyên bố ông đang mong đợi cuộc gặp để hai bên cùng tìm ra một cách tiếp cận chung đối với vấn đề Brexit.

Trong một diễn biến liên quan, đồng bảng Anh đã tăng giá so với đồng USD khi hãng Bloomberg đưa tin giới chức Anh và Đức đã nhất trí từ bỏ những yêu cầu chủ chốt liên quan đến Brexit, điều này sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc ký kết thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU.

Tỷ giá đồng bảng Anh đã tăng 0,8% so với đồng USD, tăng từ một bảng tương đương 1,27 lên tới 1,29 USD trong ngày 5/9./.

(TTXVN/Vietnam+)