Biểu tượng của Unilever tại trụ sở ở Rotterdam của Hà Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới Unilever thông báo sẽ chọn Hà Lan thay London làm địa điểm đặt trụ sở của hãng.

Đây được coi là đòn giáng mạnh vào các nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm giữ chân các dòng đầu tư nước ngoài tại đảo quốc này sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo thông báo của Unilever, hãng này sẽ hợp nhất hai thực thể pháp lý hiện tại là N.V. đặt tại Rotterdam thuộc Hà Lan và PLC đặt tại London thành một trụ sở chính duy nhất đặt tại Hà Lan.

[Vấn đề Brexit: 5 lĩnh vực của Anh và EU sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất]

Hãng cho hay quyết định này nhằm tạo điều kiện để Unilever trở thành một doanh nghiệp "gọn gàng, linh hoạt và tập trung hơn."

Tuy nhiên, Unilever cũng cho biết các đơn vị phụ trách dòng sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và gia dụng vẫn sẽ có các văn phòng đại diện tại London, trong khi đơn vị quản lý thực phẩm vẫn đặt văn phòng tại Rotterdam.

Unilever hiện có 7.300 nhân viên tại Anh và 3.100 nhân viên tại Hà Lan. Số nhân công này sẽ không bị ảnh hưởng từ việc thay đổi trụ sở.

Thông báo của Unilever đưa ra trong bối cảnh đang có một cuộc chạy đua giữa nhiều thành phố của châu Âu để thu hút những doanh nghiệp đang có ý định rời London sau khi Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019 tới.

Unilever được thành lập vào năm 1930 với vụ sáp nhập hãng sản xuất bơ thực vật Margarien Unie của Hà Lan với doanh nghiệp sản xuất xà phòng Lever Brothers của Anh.

Kể từ đó, Unilever duy trì hai trụ sở tại hai quốc gia này./.