Van de chong khung bo: Malaysia de cao canh giac o Dong Sabah hinh anh 1Các chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: rilek1corner.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) tại Bộ Tư lệnh an ninh miền Đông Sabah sẽ luôn phải đề cao cảnh giác với mọi mối đe dọa đến an ninh quốc gia từ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như các nhóm cực đoan khác.

Người đứng đầu bộ phận tác chiến của RMAF, Thiếu tướng Abdul Mutalib Abd Wahab đưa ra thông điệp này ngày 19/6, trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Philippines với các phiến quân theo IS ở thành phố Marawi có thể khiến một số phần tử này chạy sang Malaysia.

[Theo dòng thời sự: Đông Nam Á đương đầu với hiểm họa khủng bố]

Thiếu tướng Wahab nhấn mạnh các phần tử khủng bố có thể chạy sang Malaysia, do vậy tất cả các nhân viên của RMAF tại đây phải luôn cảnh giác và nắm bắt được tình hình đang xảy ra tại khu vực biên giới với các nước láng giềng.

Trước đó, quân đội Philippines cho biết một số tay súng Hồi giáo thuộc các nhóm phiến quân thề trung thành với IS có thể đã trà trộn vào dòng người sơ tán để chạy trốn khỏi thành phố Marawi, trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Những biến động an ninh tại miền Nam Phillipines thời gian qua là hồi chuông cảnh báo đối với các quốc gia láng giềng như Indonesia và Malaysia.

Trong những năm gần đây, các nhóm nhỏ phiến quân ở Philippines, Indonesia và Malaysia đã bắt đầu nổi dậy dưới ngọn cờ IS.

Các chuyên gia đã từng cảnh báo sau khi IS thất bại ở Syria và Iraq do các cuộc tấn công của Mỹ và liên quân, Mindanao có thể trở thành tâm điểm trong cuộc chiến của IS ở khu vực.

Vì vậy, việc phiến quân tuyên bố trung thành với IS chiếm giữ thành phố Marawi của Philippines làm dấy lên lo ngại về nguy cơ các phần tử thánh chiến đang tìm cách lập một sào huyệt trên đảo Mindanao đe dọa an ninh ở khu vực Đông Nam Á./.

(TTXVN/Vietnam+)