Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các cổ đông Apple đã có những phản ứng trái chiều trước thông tin hai cổ đông lớn của hãng là Jana Partners và Hệ thống Nghỉ hưu của giáo viên tiểu bang California (CalSTRS) kêu gọi ban lãnh đạo hãng này phát triển ứng dụng cũng như giải quyết hiện trạng một bộ phận không nhỏ giới trẻ ở Mỹ nghiện iPhone.

Một số nhà đầu tư của Apple đã xem nhẹ những mối quan tâm của hai cổ đông về chứng nghiện iPhone và cho rằng số nghiện iPhone chỉ chiếm một số ít và vấn đề này không phải là điều không tốt cho lợi nhuận.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lại cho rằng chính chứng gây nghiện tự nhiên các thiết bị điện tử và thiết bị truyền thông xã hội là một trong những lý do tại sao các công ty như Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Facebook có thêm 630 tỷ USD vào giá trị thị trường của họ trong năm 2017.

[Cổ đông kêu gọi Apple ra ứng dụng hạn chế trẻ em dùng iPhone]

Ross Gerber, giám đốc điều hành của Gerber Kawasaki Wealth & Investment Management và là một cổ đông của Apple cho biết: "Chúng ta đang đầu tư vào những thứ gây nghiện."

Ông Gerber nhấn mạnh: "Những sản phẩm gây nghiện có lợi nhuận rất lớn."

Ông Gerber cùng với một nhóm các cổ đông có tiêu chuẩn xã hội cao của Apple lo ngại rằng các công ty công nghệ hàng đầu dường như đang thu hút sự ủng hộ của các nhà quản lý giống như các công ty rượu, thuốc lá, công ty kinh doanh trò chơi đánh bạc đã làm trước đây.

Trước sự quan ngại của các cổ động, trong bản tuyên bố gửi tới Reuters, Apple cho biết họ đã xây sựng một bộ kiểm soát trên iPhone từ năm 2008 cho phép các bậc cha mẹ hạn chế nội dung, bao gồm ứng dụng, phim ảnh, trang web, bài hát và sách, cũng như các tính năng khác.

Cổ phiếu của Apple đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai 8/1.

Vấn đề nghiện điện thoại trong giới trẻ đã trở thành mối quan tâm ngày càng gia tăng ở Mỹ khi các bậc cha mẹ phần nàn con cái họ không thể rời bỏ điện thoại. CalSTRS và Jana lo lắng rằng danh tiếng và cổ phiếu của Apple có thể bị tổn hại trong dài hạn nếu công ty không có những động thái giải quyết những lo ngại trên.

Theo một cuộc điều tra năm 2016 về trẻ em và cha mẹ của hãng Common Sense Media, một nửa số thanh thiếu niên ở Mỹ cảm thấy họ bị nghiện điện thoại di động và bị áp lực phải trả lời ngay các tin nhắn trên điện thoại./.