Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: CNN)

Theo TTXVN/Reuters/AP, tối 12/1 (sáng 13/1 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dành phần lớn nội dung để nhấn mạnh tới những thành tựu trong hai nhiệm kỳ vừa qua và vạch ra con đường mà nước Mỹ nên chọn trong tương lai.

Ông Obama một lần nữa nhắc lại khẩu hiệu “Thay đổi” trong chiến dịch tranh cử năm 2008. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận nước Mỹ vẫn còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới như ngăn chặn tình trạng bạo lực liên quan tới súng đạn, đối phó với các mối đe dọa khủng bố và cần phải coi việc bảo vệ sự an toàn của người dân Mỹ là ưu tiên số một.

Theo Tổng thống Obama, tương lai mà nước Mỹ muốn - bao gồm cơ hội và sự an toàn cho các gia đình, triển vọng sống trong một thế giới hòa bình, bền vững - là mục tiêu trong tầm với.

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama đã công bố một "nỗ lực quốc gia mới" nhằm tăng cường cuộc chiến chống căn bệnh ung thư, đồng thời bổ nhiệm Phó Tổng thống Joe Biden đứng đầu chương trình này.

Trong bản thông điệp này, Tổng thống Obama cũng tuyên bố Mỹ cần giảm thiểu sự ảnh hưởng của tiền bạc vào chính trị, làm cho việc bỏ phiếu trở nên dễ dàng hơn, thay vì gây khó khăn hơn, đồng thời cho rằng hệ thống chính trị đang tạo điều kiện cho những người có tiền và có quyền.

Ông bày tỏ hy vọng có thể hợp tác với Quốc hội Mỹ về cải cách tư pháp trong lĩnh vực hình sự và đối phó với nạn lạm dụng thuốc kê theo đơn. Ông cũng cho biết việc nền kinh tế Mỹ đi xuống đang là "chủ đề chính trị nóng" hiện nay./.