Xung đột giữa người biểu tình Palestines và binh sĩ Israel tại khu vực biên giới dải Gaza và Israel ngày 14/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông địa phương ngày 16/5 đưa tin Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al-Thani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã có cuộc điện đàm về vấn đề Israel trấn áp người biểu tình Palestine tại biên giới Gaza.

Theo nhật báo Gulf Times bằng tiếng Anh có trụ sở tại Qatar, trong cuộc điện đàm ngày 15/5, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí kêu gọi triệu tập khẩn cấp một hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo để thảo luận việc Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem, cũng như hậu quả của hành động trấn áp bạo lực của Israel.

[Giáo hoàng bày tỏ lo ngại về vòng xoáy bạo lực tại Trung Đông]

Hai thủ tướng khẳng định động thái trên của Mỹ sẽ hủy hoại các cơ hội đạt bất cứ giải pháp hòa bình nào trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh hai bên cần phối hợp để bảo vệ người Palestine khỏi các cuộc tấn công của Israel.

Đụng độ tại khu vực biên giới giữa Israel với Gaza xảy ra trong cuộc biểu tình của người Palestine ngày 14/5 phản đối Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem và khai trương trụ sở mới cùng ngày. Ít nhất 61 người Palestine đã thiệt mạng, phần lớn do trúng đạn của binh sỹ Isarel, và hơn 2.700 người bị thương.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất các hành động bạo lực của Israel. Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất Đại sứ Israel tại Ankara và Tổng lãnh sự Israel tại thành phố Istanbul. Israel cũng đã trục xuất Lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Jerusalem./.