Một chiếc xe khách đi qua địa bàn huyện Đắk Glei, tỉnh Kom Tum bị ném đá làm hư hỏng nặng. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Trong hai ngày 8 và 9/7, Hội đồng Nhân dân tỉnh Kon Tum đã tổ chức kỳ họp lần thứ 10, khóa X, nhiệm kỳ 2011-2016.

Tại kỳ họp này, vấn đề ném đá xe khách được nhiều đại biểu quan tâm vì trong 2 tháng qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 11 vụ ném đá lên các phương tiện giao thông ở 4 huyện, thành phố trong tỉnh gồm Đăk Glei, Đăk Tô, Đăk Hà và thành phố Kon Tum.

Tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh đều khẳng định việc ném đá trên là hành vi nguy hiểm cần được ngăn chặn. Các vụ ném đá đã gây tâm lý bất an đối với lái xe và hành khách đi trên xe, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum Nguyễn Công Văn cho biết trong tất cả các vụ ném đá xe khách, lực lượng công an không nhận được sự hợp tác của các nhà xe nên thiếu căn cứ để xử lý đối tượng. Theo nguyên tắc, nếu không có giám định về thiệt hại thì không thể xử lý được.

Về lâu dài, để xử lý tình trạng trên, Công an tỉnh đã yêu cầu các phòng, ban trực thuộc tham mưu Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tăng cường phối hợp với các bậc phụ huynh ở địa phương giáo dục con, em mình hiểu về những nguy hại của hành vi ném đá xe khách.

Về phía các doanh nghiệp vận tải, lái xe, các đơn vị quản lý nhà nước, cần tổ chức quán triệt, giáo dục về đạo đức nghề nghiệp, nhắc nhở các lái xe việc sử dụng phương tiện lưu thông nghiêm túc, tránh vượt ẩu, chèn ép và có hành động khiêu khích, gây gổ khi lưu thông trên Quốc lộ 14 và các tuyến giao thông khác.

Trước tình trạng ném đá xe khách, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã kịp thời chỉ đạo Công an tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố có liên quan khẩn trương điều tra, xác định các đối tượng ném đá để xử lý theo quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng đã bắt các đối tượng có liên quan đến hành vi ném đá lên xe khách và xử lý 8 vụ; trong đó đã kiểm điểm tại cộng đồng 7 vụ, khởi tố 1 vụ.

Trả lời các kiến nghị của cử tri và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum Lại Xuân Lâm cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ góp phần kiềm chế về tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ tổ chức hội nghị với các ngành và địa phương liên quan để bàn và triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông, xử lý dứt điểm tình trạng ném đá lên xe khách./.