Van de nguoi di cu: EU thuc day truc xuat nguoi bi tu choi ti nan hinh anh 1Trại tị nạn cho người di cư trên đảo Chios của Hy Lạp ngày 13/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong cuộc họp diễn ra tại Luxemburg ngày 13/10, bộ trưởng Nội vụ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cấp thống nhất trên toàn EU loại giấy thông hành dành riêng cho các trường hợp tị nạn và di cư bị từ chối tị nạn ở châu Âu.

Điều này sẽ giúp các nước EU đơn giản hóa thủ tục và có thể đẩy nhanh việc trục xuất các trường hợp bị từ chối tị nạn ra khỏi nước họ.

Loại giấy thông hành nêu trên sẽ được cấp cho các trường hợp người di cư và tị nạn không có giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu hợp lệ của quốc gia mà họ rời đi, trong đó có nhiều trường hợp “cố tình” làm thất lạc giấy tờ tùy thân để tìm cách xin tị nạn.

Giấy thông hành loại mới sẽ được cấp thống nhất ở các nước EU, trong đó có những quy định chung về đặc điểm an ninh, kỹ thuật và nhận dạng của người được cấp.

Với loại giấy thông hành mới này, EU hy vọng các quốc gia có công dân của họ rời đi tị nạn tại các nước khác có thể dễ dàng nhận dạng và tiếp nhận trở lại công dân của mình.

Trước cuộc họp bộ trưởng Nội vụ các nước EU, Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka cũng đã kêu gọi trục xuất nhanh hơn nữa những người không có quyền tị nạn ra khỏi các nước EU.

Tháng Chín vừa qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua việc cấp giấy thông hành nêu trên và dự kiến quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vài tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)