Van de nguoi di cu: Libya giai cuu 124 nguoi tren bien hinh anh 1Các lực lượng GNA giao tranh với LNA tại Tripoli. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo người phát ngôn của Hải quân Libya, một nhân viên cứu hộ bờ biển đã phát hiện 2 chiếc thuyền gỗ cách bờ biển thành phố Zuwara 55 km về phía Bắc, trong đó có một chiếc bị hỏng động cơ.

Tổng cộng có 124 người di cư bất hợp pháp đã được giải cứu, bao gồm 103 nam giới, 1 phụ nữ và 20 trẻ em. Những người này hiện đã được đưa đến các trung tâm tiếp nhận tại thủ đô Tripoli sau khi nhận được hỗ trợ về y tế và nhân đạo.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya hiện trở thành điểm trung chuyển chính của người di cư nuôi hi vọng vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu nhằm chạy trốn nạn đói nghèo và xung đột ở quê nhà.

[Libya: GNA thực hiện 6 cuộc không kích nhằm vào LNA]

Hiện quốc gia Bắc Phi này vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang với việc tồn tại hai chính quyền. Lực lượng của Tướng Khalifa Haftar ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Xung đột giữa hai bên leo thang sau khi Tướng Haftar phát động chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli hôm 4/4. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết kể từ khi Tướng Haftar bắt đầu chiến dịch tấn công nhằm kiểm soát thủ đô Tripoli đầu tháng 4 tới này, đã có 562 người thiệt mạng, 1.822 người bị thương./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)