Chuyến bay đầu tiên chở 100 người tị nạn Syria đã hạ cánh xuống sân bay Glasgow. (Nguồn: Getty)

Ngày 17/11, chuyến bay đầu tiên chở khoảng 100 người tị nạn Syria đã hạ cánh xuống sân bay Glasgow ở Scotland, nằm trong kế hoạch của Chính phủ Anh đưa 20.000 người xin tị nạn tới nước này trong 5 năm tới.

Theo giới truyền thông, chuyến bay cất cánh từ thủ đô Beirut (Liban) nói trên là chuyến bay đầu tiên trong số các chuyến bay đưa người tị nạn tới Scotland từ nay đến dịp Giáng sinh. Dự kiến, sẽ có khoảng 1.000 người tị nạn sẽ đến Scotland trong khoảng thời gian này.

Ông Humza Yousa, người đứng đầu chính quyền Scotland phụ trách vấn đề phát triển châu Âu và quốc tế, khẳng định tất cả những người tị nạn tới Scotland sẽ được tạo điều kiện tốt nhất ngay từ khi bắt đầu cuộc sống mới tại đây.

Theo quy định chung của Vương quốc Anh, những người hưởng quy chế tị nạn sẽ được cấp thị thực tạm trú trong 5 năm. Sau thời hạn này, họ có thể đề nghị xin được gia hạn cư trú lâu dài hơn.

Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron từng bác bỏ lời kêu gọi Anh tiếp nhận nhiều hơn nữa người tị nạn, đồng thời khẳng định nước này sẽ chỉ tiếp nhận những người đang tạm trú trong các trại tị nạn của Liên hợp quốc.

Nhà lãnh đạo Anh cũng đưa ra cảnh báo việc tiếp nhận dòng người di cư tới châu Âu sẽ càng khiến nhiều người liều mình thực hiện những chuyến đi đầy nguy hiểm.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cho biết Anh sẽ áp dụng các biện pháp giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt đối với từng người tị nạn do nhận được thông báo về việc một trong số các đối tượng tiến hành các vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris đêm 13/11 vừa qua từng xâm nhập vào châu Âu theo dòng người tị nạn từ Syria./.