Người tị nạn ở Séc. (Nguồn ảnh: ceskatelevize.cz)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, trong những ngày này vấn đề người nhập cư Trung Đông và Bắc Phi lại trở thành chủ đề "hot" tại Cộng hòa Séc nhưng lại theo một hướng khác - cách đối xử với những người nhập cư trong trại tị nạn.

Các nhà giáo dục ở Séc lo ngại về một thế hệ tương lai vô cảm với nỗi đau của đồng loại. Họ quyết định tổ chức cuộc hội thảo liên trường vào ngày 12/11 tại các trường trung học phổ thông ở Praha với chủ đề “Tôi có thể giúp bạn.”

Mục đích của cuộc hội thảo là giáo dục tính nhân văn cho học sinh, ngăn chặn những hành vi cực đoan của tuổi mới lớn đối với người nhập cư - đối tượng cần được thông cảm và giúp đỡ hơn là ghét bỏ, thù hận.

Còn trong bài trả lời phỏng vấn của tờ Aktuálně.cz, Bộ trưởng Nhân quyền Séc Jiri Dienstbier đã chỉ trích việc nhốt người nhập cư trong các trại tị nạn.

Những người Trung Đông, Bắc Phi vượt biên trái phép vào lãnh thổ Séc hiện đang ngồi trong các trung tâm do Bộ Nội vụ dựng lên để chờ quyết định trục xuất.

Theo ông, việc giữ chân những người tị nạn trong vòng dây thép gai chẳng có ý nghĩa gì. Sẽ nhân văn hơn nhiều nếu để cho họ sống tương đối dễ thở tại các ký túc xá riêng biệt trong thời gian chờ đợi. Người tị nạn cũng cần được đối xử tử tế, đặc biệt là với các gia đình có trẻ nhỏ.

Giám sát viên về quyền công dân của Cộng hòa Séc, bà Anna Shabatova cũng đang nỗ lực để cải thiện điều kiện “giữ chân” người tị nạn trong các trại chuyên biệt của Bộ Nội vụ.

Sau hai lần thăm trại tị nạn ở Bělá-Jezová (tỉnh Trung Séc) nhà hoạt động xã hội này tuyên bố rằng trẻ em tị nạn và người thân đang sống trong điều kiện tồi tàn.

Bà bất bình về việc những đánh giá tiêu cực của bà về điều kiện sống của người tị nạn, trước hết là gia đình có trẻ nhỏ, không được các cấp chính quyền Séc quan tâm. Sau chuyến thăm đầu tiên một thời gian bà trở lại và không thấy có sự cải thiện đáng kể nào.

Bà đặc biệt lưu ý tới việc trẻ em tị nạn thiếu quần áo ấm, không được phát giày mà phải đi dép nhựa, thiếu chỗ chơi.

Trong cuộc họp báo mới đây tại Praha bà Anna Shabatova cho biết, trẻ em tị nạn và gia đình đang sống ở Bělá-Jezová trong hoàn cảnh còn thua các nhà tù bình thường ở Séc.

Bà nhấn mạnh: “Có quy định về chuẩn mực nhất định mà mọi quốc gia và mọi cơ quan (kể cả Bộ Nội vụ) phải tuân thủ. Không thể chấp nhận sự đối xử tồi tệ, không đàng hoàng, hạ nhục con người. Bao giờ cũng cần bảo đảm quy chuẩn cơ bản về trang thiết bị (đối với người tị nạn).”

Nhà hoạt động xã hội Nga Maria Alekhina, cựu thành viên ban nhạc nữ “nổi loạn” Pussy Riot, còn gay gắt hơn. Bà đánh giá các trại tị nạn ở Séc còn “thua cả nhà tù Nga.”

Bà cho rằng dù Cộng hòa Séc không kiện EU về việc áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư nhưng nước này lại “hành xử theo cách riêng.” Đó là gom người nhập cư bất hợp pháp trên toàn lãnh thổ Séc vào các trại đặc biệt.

Bà cho rằng việc đối xử tồi tệ với người tị nạn để hù dọa những ai muốn vượt biên sang Séc là “hành động phi lý và bài ngoại.”

Maria Alekhina nói với báo giới rằng trong các trại đặc biệt ở Séc những người tị nạn thiếu cả người phiên dịch viên lẫn khí trời để thở.

Đáp lại lời chỉ trích của các nhà hoạt động nhân quyền, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Séc Milan Chovanec khẳng định rằng các trại tị nạn do bộ của ông phụ trách không đáng bị so với phòng tra tấn.

Ông còn mời đại sứ và đại diện báo chí một số nước châu Âu đang có mặt ở Praha tới thăm trại tị nạn ở Bělá-Jezová để họ tự đánh giá tình hình.

Bộ trưởng Chovanec tuyên bố: “Điều kiện ăn ở của người tị nạn ở đây rất tốt và ít nhất cũng khá hơn nhiều so với các nước mà người tị nạn đã đi qua (để đến Séc). Và đó hoàn toàn không phải là xà lim, ngục tối. Đó đơn thuần là trung tâm lưu giữ tạm thời những người nhập cư (trái phép) bị bắt giữ - những người không có ý định ở lại Séc.”

Nữ Đại sứ Anh tại Cộng hòa Séc Jan Thompson sau chuyến thăm trại tị nạn Bělá-Jezová đã nhận xét rằng điều kiện lưu giữ người nước ngoài vượt biên trái phép vào Séc là “hoàn toàn chấp nhận được”./.