Binh sỹ Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, quan chức cấp cao các nước Nhật Bản, Mỹ, Canada và 14 nước châu Á-Thái Bình Dương đã thảo luận về vấn đề kiểm soát xuất khẩu và các biện pháp khác nhằm ngăn chặn có hiệu quả việc phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị hạt nhân quốc tế lần thứ 12 tổ chức tại Tokyo với sự tham dự của 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hàn Quốc và các nước quan tâm đến an ninh khu vực châu Á gồm Australia, Mỹ, Canada và New Zealand.

Đoàn Trung Quốc cũng có 40 đại biểu tham dự hội nghị.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay, các quan chức phụ trách chính sách không phổ biến vũ khí hạt nhân từ 17 nước nói trên đã tập trung bàn thảo các phương thức thông qua những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn Triều Tiên nhập các vật liệu và công nghệ liên quan đến hạt nhân.

Phát biểu với báo giới, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giải trừ và không phổ biến hạt nhân của Bộ Ngoại giao Nhật Bản đồng thời là người chủ trì hội nghị, ông Kazutoshi Aikawa, cho rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn đối mặt với thách thức nghiêm trọng, đó chính là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông, đây là vấn đề của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước trong khu vực và cần phải được giải quyết bằng nỗ lực chung, đoàn kết và kịp thời. Ông đề nghị cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác toàn cầu và khu vực theo một cách thức toàn diện.

Nhật Bản hy vọng sẽ thúc đẩy việc phát triển nhân lực và cung cấp chuyên gia trong lĩnh vực kiểm tra hàng hóa và hải quan cho các nước châu Á trong bối cảnh quan ngại tăng cao về việc vật liệu hạt nhân được đưa vào Bình Nhưỡng.

Hội nghị quốc tế hạt nhân tại Tokyo được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 11/2003 theo Sáng kiến An ninh do Mỹ đứng đầu về việc ngăn chặn buôn lậu các loại vũ khí hủy diệt lớn./.