Van de tuoc quoc tich khien chinh truong Phap chia re sau sac hinh anh 1Binh sỹ Pháp được trang bị vũ khí hạng nặng tăng cường tuần tra bên ngoài hai trung tâm thương mại lớn nhất của Pháp là Galeries Lafayette và Printemps. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp vừa nhất trí đưa vào Hiến pháp điều khoản về tình trạng khẩn cấp và mở rộng diện đối tượng có thể bị tước quốc tịch nhằm đối phó với các mối đe dọa khủng bố, tuy nhiên, lo ngại khả năng vi phạm các quyền tự do cá nhân, nên chính trường Pháp đang bị chia rẽ về vấn đề này.

Kế hoạch cải tổ Hiến pháp này sẽ được trình Quốc hội để thảo luận, có thể là từ đầu tháng 2/2016. Để được thông qua, văn bản phải nhận được 3/5 số nghị sỹ Quốc hội lưỡng viện ủng hộ. Thủ tướng Manuel Valls tin tưởng Quốc hội Pháp sẽ bỏ phiếu chấp thuận điều khoản này.

Chính phủ Pháp đã ban hành tình trạng khẩn cấp ngay sau các vụ tấn công khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Paris hôm 13/11 vừa qua, khiến 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.

Tình trạng khẩn cấp cũng đã được Quốc hội Pháp thông qua và có hiệu lực đến ngày 20/2/2016.

Trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp, không cần lệnh của tư pháp, cảnh sát có quyền lục soát, quản thúc tại gia và giải tán các hiệp hội, nếu những cá nhân, hiệp hội đó bị nghi là đe dọa an ninh công cộng.

Cho tới nay, chế độ an ninh đặc biệt này chỉ được quy định bởi một đạo luật và như vậy có thể bị Hội đồng Hiến pháp bác bỏ. Nếu tình trạng khẩn cấp được đưa vào Hiến pháp, chính quyền Pháp sẽ không còn lo ngại về tính vi hiến của biện pháp này.

Một số lãnh đạo, nhất là phe cánh tả, chỉ trích việc ban hành tình trạng khẩn cấp, cho rằng biện pháp này không có hiệu quả trong việc chống khủng bố, mà ngược lại đã dẫn đến nhiều hành động lạm quyền của cảnh sát.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Pháp, Kể từ sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris, cảnh sát nước này đã tiến hành khoảng 3.000 vụ khám xét, triệu tập gần 350 người, tạm giữ gần 300 người và tống giam khoảng 50 nguời. Tuy nhiên, có rất ít người trong số này thật sự có liên quan đến khủng bố.

Nhưng gây nhiều tranh cãi hơn cả là kế hoạch tước quốc tịch Pháp đối với những người song tịch sinh tại Pháp mà bị kết án về "các tội ác chống lại nhân dân," trong đó có hành động khủng bố.

Cho tới nay, chỉ có những người nhập tịch khi lớn lên thì mới có thể bị tước quốc tịch Pháp.

Hiện ở Pháp có 3,5 triệu người mang hai quốc tịch Pháp và nước ngoài. Từ năm 2007 đến nay đã có 7 người bị tước quốc tịch như vậy.

Việc mở rộng diện đối tượng có thể bị tước quốc tịch sang những người sinh tại Pháp là điều mà phe đối lập cánh hữu và cực hữu yêu cầu, nhưng nó đã gây nhiều chỉ trích của phe cánh tả./.

(TTXVN/Vietnam+)