Hiện Việt Nam còn khoảng 1 triệu Người cao tuổi nghèo, bởi vậy việc phát động cuộc vận động “Một triệu áo ấm tặng Người cao tuổi nghèo” càng có ý nghĩa sâu sắc, phấn đấu để mùa đông năm nay, mỗi người cao tuổi nghèo, trước hết là người cao tuổi ở 62 huyện nghèo nhất nước được tặng một áo ấm.

Tối 5/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động cuộc vận động “Một triệu áo ấm tặng Người cao tuổi nghèo” mùa đông năm 2009.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch quốc gia Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Người cao tuổi Việt Nam đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng với quan điểm “Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi”.

Trong tổng số gần 8 triệu người cao tuổi có khoảng 10,5% có mức sống khá, 55,5% có mức sống trung bình, 34% có mức sống nghèo. Nếu so sánh với tỷ lệ hộ nghèo chung với cả nước thì tỷ lệ người cao tuổi thuộc diện nghèo cao gấp hơn 2 lần.

Nhằm tiếp tục phát huy vai trò Người cao tuổi và chăm sóc Người cao tuổi ngày càng tốt hơn, trách nhiệm của Ủy ban quốc gia Người cao tuổi và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tham mưu với Đảng, Nhà nước hoàn thiện hệ thống chính sách đối với Người cao tuổi. Đặc biệt khi Luật Người cao tuổi được Quốc hội ban hành sẽ xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện cũng như tiếp tục nhân rộng các mô hình chăm sóc, phụng dưỡng Người cao tuổi; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chính sách liên quan đến Người cao tuổi…

Cuộc vận động “Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi” được phát động vừa tròn một năm. Nhiều tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo, vận động các ngành, các cấp, các tổ chức quần chúng hưởng ứng, hội viên nhiệt tình tham gia. Nhờ đó đã đem lại cho hàng chục vạn Người cao tuổi có nhà mới, được khám chữa bệnh, được quan tâm tốt hơn về đời sống tinh thần.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam kêu gọi các Bộ, ban, ngành, tổ chức quần chúng, các nhà hảo tâm tích cực tham gia quyên góp, ủng hộ cho Người cao tuổi nghèo, giúp họ ổn định cuộc sống.

Đã có hơn 40 đơn vị, cá nhân tham gia quyên góp, ủng hộ cho Quỹ chăm sóc Người cao tuổi Việt Nam với số tiền hơn 10,6 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)