Van dong vien Hy Lap to bi nguoc dai, phai an do thua trong thung rac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Hơn 20 vận động viên thể dục dụng cụ Hy Lạp đã lên tiếng tố cáo các huấn luyện viên của họ đã lạm dụng và ngược đãi đến mức "gần như bị tra tấn" trong nhiều thập kỷ qua.

Đây là nội dung bức thư mà các vận động viên trên, gồm cả vận động viên nam và nữ, gửi tới Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis trong tuần này, và được công bố trên nhật báo EfSyn số ra ngày 7/4.

Theo các vận động viên, những hành động "thô bạo và lạm dụng" diễn ra từ năm 1985 như bị ép buộc phải nhịn ăn, bị ngược đãi cả về tinh thần và thể xác cũng như quấy rối tình dục.

Bức thư cho biết các huấn luyện viên đã tát, đá và ném đồ vật vào các vận động viên trong quá trình huấn luyện, thậm chí còn giật tóc một số vận động viên nữ.

Đôi khi, các huấn luyện viên còn rút đệm bảo vệ, gây chấn thương cho vận động viên. Một số vận động viên còn bị bắt phải tập luyện khi đang chấn thương.

Các biện pháp kỷ luật của huấn luyện viên cũng rất hà khắc, như bắt vận động viên phải tập luyện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và không cho nghỉ để đi vệ sinh.

[Pháp điều tra vụ quấy rối tình dục vận động viên trẻ vị thành niên]

Do yêu cầu nghiêm ngặt về cân nặng, một số vận động viên còn bị bắt nhịn ăn và đói đến mức bất tỉnh, buộc họ phải lén lút ăn kem đánh răng cũng như thức ăn thừa nhặt được trong các thùng rác của khách sạn. 

Các vận động viên thể dục dụng cụ nổi tiếng của Hy Lạp trước đây còn từng cáo buộc Liên đoàn thể dục dụng cụ nước này không bảo đảm đủ cơ sở vật chất để tập luyện.

Thậm chí, không có một quan chức nào của cơ quan này đến cơ sở tập luyện Agios Kosmas để kiểm tra thiết bị thể dục dụng cụ trong nhiều năm qua. 

Luật sư của các vận động viên trên cho biết đây là lần đầu tiên một số lượng lớn các vận động viên thể dục dụng cụ lên tiếng tố cáo việc bị lạm dụng cả về tinh thần và thể xác. Hiện Liên đoàn thể dục dụng cụ Hy Lạp chưa đưa ra bình luận gì trước những cáo buộc trên. Cơ quan này đã có chủ tịch mới vào tháng 3 vừa qua sau 14 năm. 

Trong những tháng gần đây, Hy Lạp đã bị rung chuyển bởi làn sóng cáo buộc lạm dụng tình dục trong nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, thể thao và giáo dục./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)