Van dong vien Trieu Tien mang den hinh anh moi tren dat Indonesia hinh anh 1Vận động viên Rim Un-sim của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap)

Những nụ cười thân thiện, những bức ảnh selfie tập thể, những lời chia sẻ cởi mở sau trận đấu là những điều làm nên hình ảnh mới của các vận động viên Triều Tiên tại Đại hội thể thao châu Á 2018.

Tại kỳ Á vận hội 4 năm trước, các vận động viên Triều Tiên khá lạnh nhạt với giới truyền thông cũng như khán giả và những hình ảnh về họ thường khá cứng nhắc.

Tuy nhiên, trong 9 ngày thi đấu vừa qua tại Indonesia, hình ảnh của các vận động viên Triều Tiên đã trở nên khác hẳn.

Trong các phát biểu khi giành huy chương, các vận động viên Triều Tiên đều chia sẻ cởi mở với báo giới về sự lo lắng, căng thẳng trước trận đấu, những cảm xúc sau khi giành huy chương, cũng như cuộc sống khi trở về nhà.

Rim Un-sim, người dành huy chương vàng cử tạ hạng cân 69 kg nữ cho biết: "Tôi không thể miêu tả tôi hạnh phúc như thế nào nữa. Chúng tôi đã cùng thi đấu và giành huy chương tại giải vô địch đại học năm ngoái, nhưng đây là Đại hội thể thao châu Á."

Trong khi đó, chia sẻ khi giành huy chương vàng cử tạ hạng cân 69 kg của nam, vận động viên O Kang Chol cho biết tấm huy chương này là dành cho người mẹ vừa qua đời của anh.

[Triều Tiên thống trị cử tạ tại ASIAD, giành 5 HCV trên 8 hạng cân]

Vận động viên Om Yun Chol thì gửi lời cảm ơn tới những người Hàn Quốc vì đã cổ vũ anh giành huy chương hạng cân 56 kg nam. Phát biểu khi chụp ảnh, anh chia sẻ "Sự ủng hộ nhiệt tình của đội cổ vũ Hàn Quốc là nguồn lực to lớn của tôi."

Những bức ảnh cùng những nụ cười rạng rỡ cũng làm nên một hình ảnh khác về các vận động viên Triều Tiên. Hiếm có yêu cầu chụp selfie nào của người hâm mộ hay người cổ vũ bị các vận động viên Triều Tiên từ chối.

Điều này hoàn toàn không xảy ra ở Á vận hội 2014. Các vận động viên cử tạ Triều Tiên cũng cùng đội cử tạ Hàn Quốc chụp ảnh chung để ăn mừng kết thúc đợt thi đấu.

Phát biểu sau khi chụp ảnh chung với các đồng đội người Hàn Quốc, Kim Kuk Hyang, người giành huy chương vàng cử tạ hạng cân trên 75kg nữ chia sẻ: "Tôi nghĩ chúng tôi đang cho thế giới thấy rằng người dân hai miền Triều Tiên là tuyệt vời nhất khi là một."

Trong khi đó, nhận xét về các đồng đội Triều Tiên tham gia đội tuyển bóng rổ liên Triều, vận động viên Hàn Quốc Kim Han-byul cho biết: "Họ không hề sợ hãi hay bất kỳ điều gì như được miêu tả trên mạng. Họ giống như mọi cô gái bình thường khi bạn nói chuyện cùng."

Triều Tiên hiện xếp thứ 7 trên bảng tổng sắp huy chương tại Á vận hội 2018 với tổng cộng 25 huy chương bao gồm 12 huy chương vàng, 6 huy chương bạc và 7 huy chương đồng.

Trong số 12 huy chương vàng của đoàn Triều Tiên có tới 8 tấm huy chương là ở môn cử tạ. Theo huấn luyện viên trưởng đội tuyển cử tạ Triều Tiên Kim Kwang Dok, các vận động viên giành huy chương vàng sẽ được thưởng một ngôi nhà mới và 1 chiếc xe ôtô mới.

Đây cũng là lần đầu tiên có thông tin xác thực về những phần thưởng dành cho các nhà vô địch của Triều Tiên./.
(TTXVN/Vietnam+)