Van dong vien Viet Nam doat Huy chuong Dong Cup Judo Hungary hinh anh 1Võ sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy (trái) và huấn luyện viên Nguyễn Duy Khanh. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Linh/Vietnam+)

Tại giải đấu Cup Judo Hungary tổ chức ngày 24/1 ở Budapest, Hungary, hai vận động viên Việt Nam (đang trong thời gian tập huấn tại nước này) đã đạt được những kết quả khả quan.

Cụ thể, võ sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy, đương kim vô địch Sea Games hạng dưới 52kg, với 3 trận thắng, 1 trận thua, giành Huy chương Đồng và vận động viên Nguyễn Thị Quỳnh, cùng hạng dưới 52kg, với 2 trận thắng, 2 trận thua, xếp thứ 5.

Được tiến hành trong khuôn khổ các giải đấu của Liên đoàn Judo Hungary, Cup Hungary lần này diễn ra tại trung tâm thi đấu của Câu lạc bộ Thể thao Újpest, một trong những câu lạc bộ có truyền thống lâu đời nhất của quốc gia Trung Âu này với hơn 130 năm hoạt động.

Ngoài các vận động viên đến từ các câu lạc bộ Hungary, giải đấu còn quy tụ nhiều võ sỹ nước ngoài, trong đó có Việt Nam, hiện đang có mặt tại một trại tập huấn quốc tế tại Hungary do Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) chủ trì, để chuẩn bị cho những giải đấu lớn trong thời gian tới.

Huấn luyện viên Nguyễn Duy Khanh cho hay, đây là giải Cúp Câu lạc bộ toàn quốc của Hungary, thành phần tham dự có các thành viên đội tuyển Hungary và một số vận động viên nước ngoài có thứ hạng tốt, trong đó có vận động viên Christianne của Mauritius xếp hạng 31 thế giới) đoạt Huy chương Vàng hạng 52kg,

Theo huấn luyện viên Nguyễn Duy Khanh, những dịp cọ xát như thế này rất hữu ích với các vận động viên Việt Nam, giúp các vận động viên có cơ hội thử sức với nhiều đối thủ có nhiều phong cách khác nhau, đặc biệt các võ sỹ châu Âu với thể lực, tố chất cơ thể và được huấn luyện rất tốt.

Nguyễn Thị Thanh Thủy và Nguyễn Thị Quỳnh là hai võ sỹ Judo thuộc Đội tuyển Quốc gia Việt Nam đang tham dự chuyến tập huấn kéo dài hai tháng tại Hungary với mục tiêu tranh suất dự Olympic 2016 tại Rio De Janeiro (Brazil) vào cuối hè năm nay.

Trong thời gian tập huấn, các vận động viên Việt Nam cũng sẽ tham gia các giải đấu lớn tại một số quốc gia như Pháp, Maroc... trước khi trở về Việt Nam.

Đáng chú ý , vận động viên Nguyễn Thị Thanh Thủy đã từng tập huấn và dự giải Grand Prix Thế giới tại Budapest, Hungary, cách đây một năm rưỡi.

Quốc gia nhỏ ở vùng Trung Âu này được đánh giá là một cường quốc thể thao đứng trong Top 10 của thế giới. Hungary bắt đầu tổ chức thi đấu Judo từ năm 1906, khi Sasaki Kichisaburo, môn đệ của sư tổ Kano Jigoro sang dạy và truyền bá môn võ thuật này.

Hiện tại, Hungary đang là cái nôi của nhiều nhà vô địch châu Âu, Thế giới và Olympic, trong đó nổi tiếng nhất là vận động viên Kovács Antal từng vô địch Olympic 1992, vô địch Thế giới 1993, 8 lần vô địch Hungary (1993-2008)./. 

Nguyễn Hoàng Linh/Budapest (Vietnam+)