Huấn luyện viên van Gaal bất lực trong trận thua bạc nhược trước Stoke City. (Nguồn: Reuters)

Ngay trong cuộc phỏng vấn sau trận thua mất mặt trước Stoke City với tỷ số 0-2, huấn luyện viên Louis van Gaal khẳng định mình có thể từ chức nếu các cổ động viên Quỷ đỏ yêu cầu.

Sau cùng thì mọi thứ tại Old Trafford có thể (bước nào) được giải quyết theo cách êm thấm nhất có thể.

Trận thua bạc nhược 0-2 trước Stoke đã là trận thua thứ tư liên tiếp trên mọi mặt trận của Man United.

Lần cuối cùng điều đó xảy ra đã là năm 1961, thất bại mất mặt này cũng góp phần đưa Man United xuống đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng Premier League, vị trí không thể tham dự bất kỳ cúp Châu Âu nào vào mùa tới.

Nhìn rộng ra thì đã 7 trận gần nhất trên mọi đấu trường, Man United không giành được chiến thắng, điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1990.

Từ vị trí đầu bảng Premier League lẫn cửa đi tiếp vào vòng knock-out Champions League, Man United giờ mất cả, tất cả cũng là vì Van Gaal.

Những cổ động viên Man United trong tâm trạng thất vọng… quen thuộc sau trận đã vẽ ra những kế hoạch hết sức điên rồ, nhưng điểm bắt đầu của tất cả đều là việc sa thải Van Gaal ngay lập tức.

Trên khán đài, những camera quay được hình ảnh một cổ động viên đeo mặt nạ… Jose Mourinho giăng tấm biển ghi họ tên của Van Gaal, ngày bổ nhiệm và ngày... bị sa thải (26/12/2015).

Trên mạng xã hội, sự sáng tạo được gia tăng một cách tối đa. Nhiều cổ động viên… vui mừng ra mặt sau khi Man United thua trận, theo logic của họ, thua thì sẽ có cớ để sa thải ông thầy người Hà Lan.

Một số khác đề xuất giải pháp đưa Ryan Giggs lên làm huấn luyện viên tạm quyền cho tới cuối mùa giải rồi thuyết phục Pep Guardiola lên nắm đội bắt đầu từ mùa sau.

Một số khác chọn phương án sa thải Van Gaal, mời Jose Mourinho về dẫn dắt ngay hiện tại.

Sốc nhất là phương án mời… Sir Alex trở lại băng ghế huấn luyện trước khi chờ một trong hai người là Mourinho hoặc Pep tới với Old Trafford vào mùa sau.

Cổ động viên, những người vào mỗi cuối tuần chịu bỏ ra ít nhất hai tiếng đồng hồ để chịu sự tra tấn về tinh thần cuối cùng đã không thể chịu đựng được thêm, ngay cả những người kiên nhẫn nhất giờ cũng đã bắt đầu chỉ trích van Gaal vì thành tích quá sức kém cỏi vào thời điểm hiện tại.

Một cổ động viên của Manchester United đeo mặt nạ Jose Mourinho. (Nguồn: mirror.co.uk)

Những người “ghét” Man United vì quá khứ hào hùng giờ cũng bắt đầu… thương hại Quỷ đỏ, điều khiến những cổ động viên lâu năm của đội chủ sân Old Trafford cảm thấy nhục nhã và muốn tống khứ van Gaal đi ngay lập tức.

Van Gaal lên tiếng chỉ trích các cầu thủ trong phòng họp báo rằng không một ai “dám chơi bóng trong hiệp 1”, và “chơi bóng theo ý mình trước áp lực quá lớn” trong hiệp 2.

Man United của Van Gaal đã từng chơi thứ bóng đá khác thế trong những chiến thắng trước Man City, Arsenal hay Liverpool mùa trước.

Đó đều là những chiến thắng đầy cảm hứng, mang nhiều sức mạnh, tốc độ và cả khoa học, thứ đã làm nên thương hiệu của ông thầy người Hà Lan.

Nhưng chính van Gaal bằng những suy tính quái dị đã biến đội chủ sân Old Trafford thành một thực thể đầy khó hiểu, yếu ớt như hiện tại bằng “công thức” có giá gần 100 triệu bảng trong mùa Hè.

Bất kỳ một lời bào chữa nào cho người mới năm ngoái còn đưa Hà Lan đứng thứ ba World Cup 2014 ở thời điểm hiện tại chỉ đơn giản là những phỏng đoán được bao bọc bằng câu chữ mỹ miều.

Khác với Jose Mourinho (có thể) bị học trò làm phản tại Stamford Bridge, van Gaal sụp đổ tại Old Trafford vì chính ông chứ không ai khác.

Nếu van Gaal chấp nhận từ chức, thì ông nên làm ngay. “Mất đi” Man United không chỉ là tổn thất của riêng các cổ động viên Quỷ đỏ, mà còn là của cả thế giới bóng đá./.