Tòa án Hiến pháp Italy ngày 7/10 đã tước quyền miễn trừ truy tố đối với đương kim Thủ tướng Silvio Berlusconi, mở đường nối lại các phiên toà xét xử những vụ kiện liên quan đến thủ tướng.

Tòa án Hiến pháp Italy đã nhất trí bác bỏ đạo luật "Alfano", mới đưa ra dưới thời ông Berlusconi, trong đó quy định bốn nhà lãnh đạo hàng đầu của Italy gồm tổng thống, thủ tướng và chủ tịch hai viện quốc hội được quyền miễn truy tố trong thời gian tại nhiệm.

Ban bồi thẩm của tòa án cho rằng đạo luật này đã vi phạm một điều khoản quan trọng trong Hiến pháp Italy là "mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật".

Với việc đạo luật "Alfano" bị hủy bỏ, vận mệnh chính trị của Thủ tướng Berlusconi có nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng và nhà lãnh đạo này thậm chí có thể phải từ chức do phải ra hầu tòa trong ít nhất ba vụ kiện liên quan đến ông.

Trong đó, thứ nhất là vụ hối lộ luật sư người Anh David Mills 400.000 euro để cung cấp bằng chứng sai trước tòa trong một vụ kiện kinh doanh. Vụ thứ hai là gian dối về bản quyền truyền hình đối với tập đoàn Fininvest do ông sở hữu.

Đến vụ thứ ba là việc đã dùng tiền mua chuộc các nghị sỹ cánh tả để lật đổ chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Romano Prodi tháng 2/2008 nhằm tạo điều kiện cho ông trở lại giữ chức thủ tướng.

Các phiên tòa này đã bị đình chỉ sau khi đạo luật "Alfano" được ban hành và có hiệu lực từ tháng 6/2008.

Tuy nhiên, người phát ngôn của nhà tài phiệt 73 tuổi này đã chỉ trích phán quyết trên của Tòa án Hiến pháp là "mang thành kiến chính trị" và khẳng định ông Berlusconi sẽ kháng án./.

(TTXVN/Vietnam+)