Người biểu tình đụng độ với cảnh sát. (Nguồn: Reuters)

Văn phòng Công tố Macedonia ngày 11/5 cáo buộc 30 đối tượng tội danh khủng bố sau khi xảy ra vụ xung đột kéo dài 2 ngày tại thị trấn Kumanovo, miền Bắc nước này, làm 22 người thiệt mạng, trong đó có 8 cảnh sát.

Theo văn phòng trên, ngoài một số đối tượng tình nghi bị cáo buộc liên quan tới chủ nghĩa khủng bố, phá hoại an ninh và trật tự hiến pháp, một số khác bị cáo buộc sở hữu vũ khí và chất nổ bất hợp pháp.

Liên quan đến vụ xung đột trên, ngày 11/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc các bên kiềm chế sau vụ đụng độ giữa cảnh sát và các phần tử vũ trang thị trấn Kumanovo cuối tuần qua, đồng thời yêu cầu các bên hợp tác nhằm sớm ổn định tình hình, tiến hành điều tra đầy đủ vụ việc một cách minh bạch và khách quan. Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này kêu gọi các bên bình tĩnh, kiềm chế các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng hơn nữa.

Vụ việc xảy ra tại Kumanovo, cách thủ đô Scopje 40 km về phía Bắc, làm gia tăng căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cuộc xung đột sắc tộc tại khu vực Balkan vốn nhiều bất ổn. Vụ việc, được coi là tồi tệ nhất kể từ năm 2001 tới nay, xảy ra chỉ 3 tuần sau khi khoảng 40 người gốc Albania đến từ Kosovo chiếm được một trạm cảnh sát ở biên giới phía Bắc Macedonia và đòi thành lập nhà nước Albania tại Macedonia. Người Macedonia gốc Albania hiện chiếm khoảng 1/4 số dân của Macedonia (2,1 triệu người)./.