Theo hãng Reuters, các nhân chứng cho biết những người biểu tình ngày 27/7 đã tấn công các văn phòng của Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) ở Libya và trụ sở của Liên minh các lực lượng dân tộc (NFA) sau khi các cuộc biểu tình phản đối những vụ ám sát ở thành phố Bengazhi, miền Đông nước này, biến thành bạo lực.

Hàng trăm người đã đổ ra đường phố đêm 26/7 để phản đối các vụ ám sát cùng ngày nhằm vào nhà hoạt động chính trị lỗi lạc Abdelsalam al-Mosmary, Đại tá không quân Salem al-Sarah và Đại tá cảnh sát Khatab Abdelrahim al-Zwei tại Benghazi.

Những người biểu tình đã phóng hỏa hai tòa nhà, một của Đảng Công lý và Xây dựng (JCP) thuộc nhánh chính trị của MB và một của MB. Cũng tại đây, những người biểu tình cũng đập phá trụ sở của NFA, đảng lớn nhất trong Quốc hội Libya.

Tại thủ đô Tripoli, một đám đông cũng đã tụ tập tại Quảng trường trung tâm Martyrs, đồng thời tuyên bố "bày tỏ tình đoàn kết với Benghazi. Một nhóm thanh niên đã ập tới các văn phòng của JCP, đập phá cửa sổ, lấy đi những tài liệu và ném ra đường phố.

[Nhà hoạt động chính trị nổi tiếng bị bắn chết ở Libya]


Ngày 26/7, nhà hoạt động chính trị Abdessalem al-Mesmari của Libya đã bị bắn chết tại thành phố bất ổn Benghazi của Libya.

Ông Abdessalem al-Mesmari, một luật sư chống Hồi giáo đã và đang vận động cho một nhà nước Libya của nhân dân, đã bị bắn trúng ngực sau khi rời khỏi một thánh đường.

Cũng trong ngày 26/7, hai quan chức quân đội và cảnh sát khác đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công riêng lẻ khác tại Benghazi.

Trong nhiều tháng gần đây, thành phố lớn thứ hai Libya này đã phải hứng chịu một làn sóng đánh bom và ám sát nhằm vào các thẩm phán, các quan chức quân đội và cảnh sát từng làm việc dưới chế độ bị lật đổ của nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi./.

(Vietnam+)