Hàng ngày, ở thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, có rất nhiều người mất giấy tờ, đồ vật do vô tình đánh rơi, để quên hay bị lấy cắp.

Một văn phòng từ thiện đã ra đời nhằm hỗ trợ người dân tìm lại được giấy tờ tài sản... bị mất hoàn toàn miễn phí. Văn phòng đặt tại P903, nhà CT 3, tòa nhà VIMEXCO, số 218 Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Anh Nguyễn Giang Nam, người sáng lập văn phòng, tâm sự rằng, anh nảy ra ý tưởng thành lập văn phòng từ thiện này cách đây vài năm, sau một lần anh để quên và mất một bộ giấy tờ. "Một thoáng lơ đãng đã để lại hậu quả khá nặng nề. Tôi phải mất khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để xin làm lại các giấy tờ quan trọng", anh kể.

“Nhưng sau khi được cấp lại bộ giấy tờ mới, ngay hôm sau có người mang đến trả tôi bộ giấy tờ tôi đã làm mất. Đây thật là điều đáng tiếc. Giá như giữa người bị mất và người nhặt được có sự liên hệ sớm hơn thì tôi đã không mất quá nhiều công sức xin cấp lại giấy tờ như vậy", anh Nam cho hay.

Chính vì vậy, anh Nam đã nghĩ cách kết nối giữa những người không may đánh mất tài sản và những người có tâm, nhặt được của rơi nhưng không biết trả lại ở đâu.

Theo đó, anh đã thuê văn phòng, thuê nhân viên hoạt động trên khắp các quận trong thành phố, và lập hẳn trang web để làm cầu nối cho mọi người.

Anh còn "đầu tư" một khoản tiền kha khá nữa vào hai số sim đẹp 0906.111.113 và 0915.07.0505 để mọi người tiện liên lạc. Anh phải thuê in ấn quảng cáo, thuê người đi phát hàng ngàn tờ rơi tới các hộ gia đình khắp các quận nội thành. Tất cả những công đoạn chuẩn bị này ngốn của Nam khoảng 250 triệu đồng. Và sau đó Văn phòng đồ thất lạc miễn phí đầu tiên của Việt Nam chính thức hoạt động vào cuối năm 2008.

Nếu ai đó không may mất giấy tờ, đồ vật, chỉ cần gọi điện hay gửi thông tin vào trang web www.vanphongdothatlac.com, anh Nam và các cộng sự sẽ đăng tải thông tin lên mạng miễn phí. Với đồ vật hay giấy tờ mọi người nhặt được mang đến (hoặc anh cử người đến tận nơi xin nhận), Văn phòng đồ thất lạc sẽ đăng tin lên trang web, đồng thời gửi thư đến công an các phường, xã có tên trên giấy tờ ấy, nhờ hỗ trợ liên hệ với người bị mất.

Hiện nay, văn phòng đang giữ khá nhiều đồ vật do mọi người nhặt được mang đến, nhưng do đồ vật không ghi địa chỉ nên việc tìm người mất đồ là rất khó khăn.

Anh Nam cho biết, điều anh mong mỏi nhất là làm thế nào ngày càng nhiều người biết đến văn phòng này, để những người chủ mất đồ sẽ liên hệ và đến "giải phóng" số "hàng tồn kho" của văn phòng.

Tới thời điểm này, văn phòng đã giúp khoảng 300 người tìm được đồ vật và giấy tờ thất lạc./.
(Tin tức/Vietnam+)