Ông Richard Leech, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) cho biết, giá cho thuê văn phòng tại các dự án hạng A và B trên địa bàn Hà Nội tiếp tục giảm lần lượt 6% và 9,6% , cùng với các chính sách khuyến khích của các chủ đầu tư giúp giảm tỷ lệ trống, tỷ lệ cho thuê tăng trưởng tốt.

Số lượng khách yêu cầu hỏi thuê văn phòng đã tăng 28%, đặc biệt với các diện tích dưới 200m2. Nhiều dự án bắt đầu cho thuê đã đạt được tỷ lệ cho thuê lớn, với mức giá giảm hơn xuống còn dưới 25 USD/m2, ông Richard Leech cho biết.

Hiện tại, có nhiều khách thuê mới quan tâm tới các dự án văn phòng cho thuê hạng B ở xa trung tâm hơn. Đây là tín hiệu tốt về nhu cầu nhưng nguồn cung dự kiến sẽ tăng mạnh trong 3 tháng cuối năm với 5 dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, cung cấp cho thị trường hơn 60.000m2 diện tích văn phòng cho thuê.

Các chuyên gia nhận định, khách thuê trong nước có thể là nguồn khách chính của thị trường, với diện tích thuê lớn tại các dự án sắp hoàn thành.

Nhiều doanh nghiệp tận dụng cơ hội này để tập trung hệ thống văn phòng chi nhánh của mình, đồng thời cố định chi phí thuê văn phòng trong một thời gian dài.

Do đó, để hút được khách thuê, chủ đầu tư các dự án mới có thể sẽ phải hạ giá chào thuê dưới mức giá trung bình của thị trường; đồng thời nâng cao chất lượng quản lý và vận hành tòa nhà trong bối cảnh thị trường đầy tính cạnh tranh.

Đối với thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê, mặc dù giá chào thuê không có nhiều thay đổi nhưng giá thuê thực tế tại một số dự án đã giảm ở mức từ 10 - 20% dẫn đến tốc độ thuê mạnh hơn. Các căn hộ từ 3 phòng ngủ trở lên chiếm 50% số lượng phòng còn trống, tăng 23% so với quý trước.

Theo CBRE , mặc dù ngân sách dành cho nhà ở giảm sẽ tiếp tục tạo áp lực lên giá thuê nhưng tỷ lệ trống vẫn tiếp tục giảm cho tới năm sau. Các dự án có quy mô nhỏ và các biệt thự đang ngày càng cải thiện dịch vụ và mở rộng hoạt động sẽ dẫn đến sức cạnh tranh không nhỏ từ thị trường này.

Trong tương lai gần, thị trường sẽ không có dự án căn hộ cho thuê lớn nào mà chỉ đón nhận một nguồn cung thay thế từ một số dự án căn hộ cao cấp sắp được hoàn thiện như Golden Westlake trên đường Thụy Khuê, quận Ba Đình và Vincom Park Place trên đường Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 2.900 căn hộ cho thuê, trong đó có gần 700 căn thuộc dự án có quản lý quốc tế và 1.200 căn thuộc dự án tự quản lý nằm rải rác ở khoảng 40 tòa nhà thuê đạt tiêu chuẩn trong thành phố với các vị trí đẹp như Sommerset, Fraser Suites, Ciputra, Flower Village, Hanoi Lake View (hồ Tây)...

Giá chào thuê trung bình không bao gồm phí dịch vụ và VAT khoảng 29 USD/m2.

Theo nhận định của một số công ty kinh doanh bất động sản, trước sự giảm giá của thị trường văn phòng và nhà ở cho thuê trên địa bàn Hà Nội trong quý 3 năm nay, cộng với nhu cầu của các công ty cả trong nước và nước ngoài đều có xu hướng tăng nên mức giá cho thuê của hai phân khúc này sẽ ổn định trong năm 2010./.

Minh Nghĩa (Vietnam+)