Danh sách các chuyến bay bị hủy tại sân bay Leonardo da Vinci Rome ở Fiumicino, Italy ngày 20/3. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 20/3, nhiều chuyến bay trên khắp các sân bay tại Italy đã bị hoãn hoặc bị hủy, do cuộc đình công của các nhân viên kiểm soát không lưu và vận tải hàng không nước này.

Hãng hàng không lớn nhất Italy Alitalia đã phải hủy tới 40% số chuyến bay nội địa và quốc tế trong ngày 20/3.

Các hãng hàng không nước ngoài khác như Air France (Pháp), British Airways (Anh) và Lufthansa (Đức) cũng phải hủy nhiều chuyến bay đến và đi tại các sân bay ở Italy do cuộc đình công kéo dài 4 giờ đồng hồ (từ 13-17 giờ ngày 20/3) của nhân viên kiểm soát không lưu và cuộc đình công kéo dài cả ngày của nhân viên vận tải hàng không.

Dự kiến ngày 23/3 tới, các lái xe taxi ở Italy cũng sẽ tiến hành đình công trên phạm vi toàn quốc.

Giao thông tại thủ đô Rome được cảnh báo sẽ hỗn loạn trong ngày 25/3 tới, khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đến Italy dự Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome.

Trong một cuộc tranh chấp riêng rẽ khác, các nhân viên của Hãng hàng không Alitalia cũng dự định đình công vào ngày 5/4 tới để phản đối việc hãng này có kế hoạch cắt giảm 2.000 việc làm, cũng như cắt giảm lương thưởng.

Trong khi đó, sáng 19/3, sân bay Fontanarossa tại thành phố Catania trên đảo Sicily của Italy, đã hoạt động trở lại sau khi buộc phải đóng cửa từ đêm 18/3 do núi lửa Etna phun trào các cột tro bụi.

​Do núi lửa Etna hoạt động trở lại, nên số chuyến bay đến sân bay nói trên bị hạn chế ở mức 5 chuyến/giờ. Tuy nhiên, số chuyến bay cất cánh từ sân bay trên không bị hạn chế.

Để sân bay hoạt động trở lại, các nhân viên phụ trách đường băng đã liên tục phải dọn dẹp, làm sạch tro bụi núi lửa rơi xuống trong đêm.

Cơ quan Quản lý hàng không khuyến cáo hành khách nên liên tục cập nhật giờ bay.

Trong khi đó, sân bay Comiso ở thành phố Ragusa tại đảo Sicily vẫn hoạt động bình thường.

Trước đó, ngày 16/3 vừa qua, núi lửa Etna đã phát nổ khiến 10 người bị thương, trong đó có các nhà khoa học, khách du lịch và nhóm quay phim của hãng tin BBC.

Etna, cao khoảng 3.340m, là núi lửa đang hoạt động cao nhất ở Italy và lớn nhất châu Âu./.