Đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều đã lên phương án chuẩn bị phục vụ một cách tối ưu nhất.

Bên cạnh việc cam kết không tăng giá vé và tăng tần suất chuyến bay, các hãng hàng không nội địa khuyến mại rất mạnh tay các chặng bay ít khách. Trong khi đó, các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cam kết sẽ không tăng giá cước từ nay đến Tết.

Hàng không tăng chuyến và khuyến mại

Dịp Tết này, các hãng hàng không nội địa khuyến mại rất mạnh tay các chặng bay ít khách. Bên cạnh việc cam kết không tăng giá vé và tăng tần suất chuyến bay, một loạt chương trình giảm giá vé được 2 hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific tung ra trên một số tuyến nội địa.

“Anh cả” Vietnam Airlines công bố tăng thêm 832 chuyến và triển khai chương trình khuyến mại “Niềm vui sum họp” nhân dịp Tết Kỷ Sửu. Giảm giá đến 50% trên chặng bay từ Hà Nội/ Đà Nẵng đi Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ 16/1/2009 đến 25/1/2009 và từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội/ Đà Nẵng từ ngày 30/1/2009 đến 6/2/2009. Chương trình áp dụng cho các vé xuất trong giai đoạn từ 15/12/2008 đến hết ngày 6/2/2009, với tổng số chỗ mở bán hơn 12.000 chỗ trên các chặng bay này.

Trong khi đó, Jetstar Pacific đã công bố triển khai chương trình bán vé rẻ trên một số chuyến bay nội địa trong giai đoạn Tết Nguyên Đán - Kỷ Sửu 2009. Vé máy bay được bán với mức giá thấp nhất là: từ 150 nghìn đồng/chặng giữa Đà Nẵng - Thành phố Hồ Chí Minh; từ 450 nghìn đồng/chặng giữa Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh (đây là những chiều ít khách). Mức giá trên được áp dụng cho các chuyến bay từ Đà Nẵng và Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh khởi hành trong giai đoạn từ ngày 16/1 đến 26/1/2009.

Đường bộ - ổn định giá cước

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết: các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội cam kết sẽ không tăng giá cước từ nay đến Tết. Hiện giá xăng đã giảm xuống còn 11.000 đồng/lít và giá dầu là 12.000 đồng/lít nên các doanh nghiệp vận tải khách chủ trương không tăng giá vé và sẽ điều chỉnh hợp lý nếu giá xăng dầu tiếp tục hạ.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp hành khách đi lệch chiều trước đây thu 46% thì cao điểm Tết này các đơn vị phải thu thấp hơn. Ngày Tết nhu cầu đi lại của người nghèo, sinh viên, học sinh... trên các tuyến đường bộ sẽ rất lớn. Do đó, Hiệp hội khuyến cáo lái xe và doanh nghiệp vận tải không làm ăn “chộp giật” tăng phí vận tải trong dịp này, yêu cầu các đơn vị thành viên tăng cường quản lý xe ra vào bến, không bỏ bến và chuẩn bị phương án xe dự phòng khi bến quá tải.

Những ngày giáp Tết sẽ huy động những xe chạy hợp đồng (thông thường ngày 20 tháng Chạp là hết các hợp đồng) vào hỗ trợ các bến. Mặt khác, để tạo điều kiện cho những cơ quan đơn vị không có xe đưa đón cán bộ tỉnh xa, công nhân lao động tại những khu công nghiệp... nếu có nhu cầu đi lại với số lượng đủ chuyến xe (từ 9 - 50 chỗ), các đơn vị thành viên sẽ có trách nhiệm huy động xe tới đón, trong đó sẽ ưu tiên tới những vùng sâu, vùng xa, khu vực ít xe.

Theo tính toán của các doanh nghiệp vận tải đường bộ: Tết Dương lịch sắp tới rơi vào ngày thứ năm nên dự đoán lượng khách không tăng nhiều (dự đoán chỉ tăng so với ngày thường khoảng 10%, chủ yếu trên các tuyến ngắn). Đại diện chi nhánh của Công ty Hoàng Long tại Hà Nội cho biết, chỉ có tuyến Hà Nội - Hải Phòng tăng từ 80 lên 100 lượt; đồng thời cũng khuyến cáo, hành khách cần phải vào bến mua vé để tránh bị các nhà xe lợi dụng ép giá, thu thêm tiền.

Còn vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009, là điểm đầu mối giao thông phía Bắc, ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện việc điều tiết các tuyến xe khách đỗ tại các bến theo hướng: xe đi các tỉnh phía Tây, Tây Bắc đón, trả khách tại Bến xe Mỹ Đình, xe đi các tỉnh phía Nam đón, trả khách tại Bến xe phía Nam, Bến xe Nước Ngầm, xe đi phía Bắc đón, trả khách tại Bến xe Gia Lâm. Đây là phương án góp phần giảm ùn tắc vì giảm lượng xe khách chạy xuyên toàn thành phố, đồng thời sẽ khai thác hết công suất của xe buýt.

Theo dự kiến, đối với tuyến đường dài Bắc Nam lượng khách sẽ tăng so với ngày thường khoảng 30%; các tuyến phía Bắc khác tăng khoảng 20% (tập trung vào 10 ngày trước và sau Tết), tuyến trọng điểm như Hải Phòng, Quảng Ninh sẽ tăng tới 50%. Do đó, các bến xe hiện đã chủ động lên kế hoạch phối hợp với doanh nghiệp vận tải khách lên lịch tăng cường đầu xe và tăng chuyến khi lượng khách tăng đột biến.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đã yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch đáp ứng tối đa nhu cầu vận tải dịp Tết 2009 Kỷ Sửu và Lễ hội Xuân 2009, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát tại các đầu mối giao thông (bến tàu xe, ga hàng không...) nhằm bảo đảm an toàn phương tiện trước khi xuất phát. Các đơn vị thi công có phương án tạm ngừng thi công những ngày cao điểm, hoàn trả mặt bằng thi công để các phương tiện vận chuyển lưu thông thuận lợi, an toàn, kiểm tra, rà soát các điểm giao cắt, đấu nối và có các biện pháp bảo đảm an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)