Ảnh minh họa. (Nguồn: arabianbusiness.com)

Giá các kim loại quý thế giới đồng loạt đi lên trong phiên giao dịch ngày 19/4, giữa bối cảnh đồng USD suy yếu sau khi kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu kém lạc quan.

Cụ thể, tính tới 1 giờ 50 phút sáng ngày 20/4 (giờ Việt Nam), giá vàng tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ) tăng 1,8%, lên 1.252,77 USD mỗi ounce, sau khi có lúc chạm mức cao nhất một tuần qua là 1.256,80 USD mỗi ounce.

Giá bạc cũng cộng thêm tới 5,2%, lên tới 17,07 USD mỗi ounce, trước khi lùi về 16,92 USD mỗi ounce, tăng 4,3% so với phiên trước đó.

Trong khi giá bạch kim cũng tiến 4,1%, leo lên mức cao nhất kể từ ngày 23/10 là 1.015,70 USD mỗi ounce. Còn giá palladium tăng 2,5%, lên 579 USD mỗi ounce.

Nhân tố chủ chốt hậu thuẫn cho giá kim loại quý trong phiên này là sự suy yếu của đồng bạc xanh, sau khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho hay lượng nhà mới khởi công tại nước này trong tháng Ba giảm mạnh hơn dự kiến, còn lượng đơn cấp phép xây nhà trong cùng kỳ cũng chạm mức thấp nhất trong vòng một năm qua.

Các số liệu đáng thất vọng này cho thấy thị trường nhà đất Mỹ đang có dấu hiệu nguội lạnh, hòa cùng xu hướng giảm tốc của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý Một vừa qua.

Theo đó, đồng USD tiếp tục nối dài đà giảm và mất 0,6% giá trị so với rổ các đồng tiền chủ chốt.

Trong vài tuần gần đây, đồng nội tệ Mỹ đã liên tục rơi xuống các mức thấp nhất kể từ tháng 10/2015.

Chuyên gia phân tích Jonathan Butler từ Mitsubishi Corp cho rằng, đà tăng của giá vàng có thể sẽ chững lại trong quý 2/2016, khi tỷ giá đồng USD ổn định hơn trước nhiều đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong nửa cuối năm nay.

Trước đó, ngày 18/4, Chủ tịch Fed bang New York, William Dudley, cho rằng các điều kiện kinh tế Mỹ hiện đang khá thuận lợi, song Fed vẫn thận trọng trong việc điều chỉnh lãi suất.

Trong khi đó, người đứng đầu Fed bang Boston, Eric Rosengren, lại cho rằng Fed sẽ đẩy lộ trình nâng lãi suất nhanh hơn dự đoán của giới đầu tư.

Ngày 19/4, Trung Quốc vừa ra mắt chuẩn giá vàng mới bằng đồng nhân dân tệ để nâng cao vị thế trong việc định giá vàng thế giới.

Đây là động thái cho thấy nỗ lực lớn nhất của Bắc Kinh trong việc cải cách thị trường vàng nội địa và có tiếng nói lớn hơn trong ngành công nghiệp vàng thế giới, mà lâu nay bị chi phối bởi London (Anh) - nơi đang thiết lập chuẩn giá vàng./.