Trong hoàn cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều kênh đầu tư khác như ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản... đang trên đà đi xuống thì kinh doanh vàng được xem là hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận lớn, nhưng cũng đầy rẫy những rủi ro khó lường.

Thị trường vàng tuần qua liên tục có nhiều biến động phức tạp nhưng cũng tạo thời cơ để nhiều nhà đầu tư chớp cơ hội kiếm lời. Giá vàng mua vào/bán ra trên thị trường ngày 9/3 đang ở mức 19,58/19,65 triệu đồng/lượng đột ngột lao dốc xuống mức 19,27/19,35 triệu đồng/lượng ngày 10/3 và trượt tiếp còn 19,14/19,22 triệu đồng/lượng vào ngày 11/3. Sang ngày 12/3, giá vàng bắt đầu có dấu hiệu hồi phục và tăng nhanh trở lại ở mức 19,35/19,45 triệu đồng/lượng.

Mặc dù ảnh hưởng tâm lý tất toán trong những ngày cuối tuần, song ngày 13 và 14/3, giá vàng tiếp tục tăng, đạt mức 19,43/19,52 triệu đồng/lượng. Đến ngày 15/3, giá vàng trên thị trường tăng nhẹ, giao dịch ở mức 19,50/19,60 triệu đồng/lượng.

Mặc dù thị trường vàng đang có dấu hiệu tăng giá nhưng chưa hoàn toàn có xu hướng rõ ràng và ổn định. Không khí mua bán trên các sàn giao dịch vàng cũng như các điểm thu mua vàng và ngoại tệ trên thị trường Hà Nội vẫn tương đối vắng vẻ và thưa thớt. Chủ yếu hoạt động giao dịch chỉ bán sỉ phục vụ gia công, chế tác và mua lẻ với số lượng nhỏ để tiết kiệm. Giá vàng tăng song hầu như rất ít khách bán vàng, hoạt động mua lại càng dè dặt.

Chị Mỹ Hạnh, Giao dịch viên tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết: Đa số các nhà đầu tư vàng vật chất đều đã bán vàng với số lượng lớn vào thời điểm cao giá trước đây vài tuần. Thời gian gần đây, tuy có nhiều biến động về giá vàng, song cũng không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của công ty, hai ngày cuối tuần sức mua có tăng hơn song không đáng kể.

Theo nhiều nhà đầu tư vàng, nhìn chung, xu hướng vàng trong nước tăng giá trở lại xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Có thể kể tới: Việc mất giá của đồng USD trên thị trường tiền tệ thế giới kéo theo giá vàng thế giới hồi phục; chứng khoán liên tục biến động từ khả quan sang suy giảm và ngược lại; hoạt động gia tăng tích lũy của các quỹ dự trữ vàng trên thế giới và chiến lược xuất khẩu vàng của các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước...

Về bản chất biến động trên thị trường vàng là khó có thể dự đoán được, song để việc đầu tư thực sự có hiệu quả và giảm thiểu tối đa những rủi ro không mong muốn, ngoài việc thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của giới kinh doanh lâu năm cũng như liên tục cập nhật các tin tức chuyên ngành, giá vàng trên thị trường trong nước cũng như thế giới, nhà đầu tư vàng cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc và kỷ luật nhất định trong hoạt động giao dịch.

Ông Lâm Minh Chánh, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Dương chia sẻ, một nguyên tắc sống còn trong kinh doanh vàng là cần cắt giảm tổn thất nhanh chóng và tránh tối đa việc mua theo bình quân giá. Nhà đầu tư đừng “đo lòng tham” với thị trường và không được mua vàng hoặc bán khống vàng vượt quá khả năng tài chính của mình.

Thực tế cho thấy, trên hầu hết các sàn giao dịch vàng, nhà đầu tư đều được khuyến khích và hỗ trợ tối đa các thủ tục cần thiết khi tham gia. Nhà đầu tư có thể mở hơn 2 tài khoản giao dịch, thậm chí được phép vay vàng bán khống và chỉ phải ký quý 7% hạn mức vay khởi điểm. Tuy nhiên, quy định về hạn mức rút vàng trong ngày (và có thể thay đổi theo từng thời điểm) của các sàn vàng cũng là một trong số những yếu tố rào cản khiến các nhà đầu tư do dự khi tham gia.

Dẫn chứng về vấn đề này, ông Đào Xuân Mạnh, một chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng tại phố Hàng Bông, Hà Nội cho rằng: Thực chất tham gia sàn giao dịch vàng lợi ít, thiệt hại nhiều, nhất là khi nhà đầu tư không kịp thời theo dõi được giá vàng, không kiểm soát được các hoạt động khớp lệnh và không được chủ động rút vàng với số lượng lớn. Bởi vậy, hầu như rất ít nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, trong tương lai gần, nếu giá vàng trong nước tiếp cận ngang bằng, thậm chí có khả năng cao hơn so với giá vàng thế giới thì lời khuyên cho giới đầu tư vàng sẽ là nên đứng ngoài cuộc chơi và tiếp tục theo dõi thị trường, bởi có thể đây là chỉ động thái kích thích giao dịch bán ra nhằm mục đích tích lũy phục vụ xuất khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)