Vang bong nha dau tu 'gom' vang so luong lon trong ngay via Than Tai hinh anh 1Khách hàng mua vàng tại hệ thống của Doji trong ngày vía Thần Tài. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Khác với mọi năm, giá bán vàng trong ngày Thần Tài năm nay (14/2 tức ngày 10 tháng Giêng âm lịch) ít biến động, nhiều doanh nghiệp chủ yếu kéo giá mua vào xuống thấp để nới rộng chênh lệch.

[Chênh lệch tăng cao, vàng có bị 'thổi giá' trong ngày Thần Tài]

Giá bán khá ổn định

Tính đến 17 giờ hôm nay (14/2), giá bán vàng tại các doanh nghiệp lớn như Bảo Tín Minh Châu, DOJI, Phú Quý hay Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn vẫn được giữ ổn định so với mở cửa buổi sáng, thậm chí một số thương hiệu còn giảm nhẹ.

Theo đó, giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết chiều bán ra là 37,30 triệu đồng/lượng.

Còn tại Công ty DOJI, giá bán vàng SJC được công bố ở mức 37,50 triệu đồng/lượng. Trong khi các thương hiệu bán chạy trong ngày Thần Tài như: Thần Tài Phú Quý 9999 hay nhẫn tròn Phú Quý cũng không thay đổi nhiều so với mức giá niêm yết vào đầu giờ sáng.

Điều này rất khác so với nhiều năm gần đây khi giá vàng trong ngày Thần Tài thường biến động thất thường, thậm chí thay đổi từng giờ.

Lý giải điều này, một số doanh nghiệp cho biết, bên cạnh việc điều chỉnh của giá thế giới thì lượng khách hàng đến giao dịch cũng tác động đến giá vàng trong nước trong ngày này.

Đáng chú ý, năm nay nhiều người dân đã mua vàng cách đó vài hoặc đặt cọc để nhận vàng do vậy cũng làm giảm áp lực vào ngày Thần Tài.

Vang bong nha dau tu 'gom' vang so luong lon trong ngay via Than Tai hinh anh 2Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị trước vài tháng để đáp ứng nhu cầu khách hàng trong ngày Thần Tài. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ít khách mua đầu tư

Theo đánh giá của doanh nghiệp, dù số lượng khách hàng mua vàng ngày Thần Tài rất đông so với ngày thường, song giao dịch chủ yếu với số lượng nhỏ lẻ và vắng bóng khách hàng đầu tư.

Cụ thể hơn, theo ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc một doanh nghiệp vàng bạc trên địa bàn Hà Nội, việc mua vàng ngày Thần Tài chủ yếu lấy may nên đa số khách đến giao dịch chỉ mua vài sản phẩm mang tính tượng trưng.

Hơn nữa, giá vàng và chứng khoán không phải là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian gần đây nên khối lượng giao dịch lớn cũng khá ít.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Phú Quý cũng cho biết, ngay từ sáng sớm, rất nhiều khách hàng đã xếp hàng bên ngoài để chờ đợi đến lượt mua vàng.

"Đây cũng không phải là cảnh hiếm nữa, song nếu là nhà đầu tư thì họ đã bán ra cách đây vài hôm do giá vàng thế giới đứng ở mức cao, trên 1.300 USD/ounce," đại diện Phú Quý cho hay.

Cũng theo đại diện Tập đoàn Phú Quý, để giữ cho giá ổn định, doanh nghiệp đã chuẩn bị và tích lũy một lượng vàng khá dồi dào từ trước đó hai tháng, điều này đã đáp ứng nhu cầu người dân trong các thời điểm giao dịch đột biến./.

Đức Duy (Vietnam+)