Tại thị trường Singapore chiều 25/5, giá vàng lại bám đuổi đồng euro yếu và đang hướng tới một tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2011, trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ cuộc khủng hoảng ở châu Âu vượt khỏi tầm kiểm soát và châm ngòi cho đợt đi xuống của kinh tế toàn cầu.

Mặc dù được coi là một "nơi trú ẩn an toàn," vàng thời gian gần đây bị chi phối bởi làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro như chứng khoán, kim loại công nghiệp và dầu mỏ, khi nhà đầu tư phải bán vàng để bù lỗ cho những giao dịch trên các thị trường khác.

Vào lúc 13 giờ 31 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 1,36 USD xuống 1.556,89 USD/ounce, sau khi từng vọt lên 1.577,5 USD/ounce trong phiên trước.

Lynette Tan, chuyên gia phân tích tại Phillip Futures (có trụ sở ở Singapore) nhận định vàng sẽ tiếp tục chạy theo đồng euro và phớt lờ các nhân tố cơ bản, trong bối cảnh tâm lý lo ngại về tình hình kinh tế vĩ mô đang đè nặng lên nhà đầu tư. Ngoài ra, vàng cũng phải chịu sức ép từ phía đồng USD mạnh. Bất cứ thống kê kinh tế tích cực nào phát đi từ Mỹ cũng gây áp lực với vàng. Chuyên gia này dự báo giá vàng có xu hướng đi xuống với ngưỡng hỗ trợ là 1.520 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch ngày 25/5, đồng euro đứng ở mức thấp nhất trong gần hai năm qua, sau khi thống kê yếu ớt về hoạt động chế tạo của Đức đã phát đi thông điệp rằng không một nước nào ở châu Âu được an toàn trong cơn bão nợ công.

Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg cảnh báo kịch bản Hy Lạp ra khỏi Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ tạo ra một phản ứng bất ổn mang tính dây chuyền và ảnh hưởng nặng nề tới khu vực ngân hàng của Anh.

Các nhà đầu tư trên thị trường vàng và tiền tệ dường như đang hạn chế giao dịch ở thời điểm Mỹ sắp bước vào kỳ nghỉ dài nhân Ngày Tưởng niệm./.