Một cửa hàng vàng ở Ấn Độ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giá vàng giảm 1,1% trong phiên giao dịch sáng 20/6 trên thị trường châu Á, trong bối cảnh nhiều cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Vương quốc Anh tăng lên trước thềm cuộc trưng cầu dân ý sắp diễn ra trong tuần này.

Vào lúc 7 giờ 44 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hạ 1,1% xuống 1.284,5 USD/ounce. Kim loại quý này tiến thêm 2% trong tuần trước, hưởng lợi nhờ những quan ngại về những nguy cơ có thể xảy ra nếu kịch bản Vương quốc Anh “chia tay” EU (còn gọi là Brexit) thành hiện thực.

Giới quan sát nhận định Brexit có thể đẩy châu Âu tiến sát bờ vực suy thoái và làm trầm trọng thêm những trở ngại mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt. Tuy nhiên, ba kết quả khảo sát mới đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU đã phục hồi trở lại, mặc dù trong bức tranh chung chưa có sự chênh lệch lớn giữa hai bên.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại St. Louis, ông James Bullard, nhận định nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể chỉ cần một lần tăng lãi suất trong vòng 2 năm rưỡi tới.

Chi nhánh Fed tại New York hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 2 và quý 3 năm nay chủ yếu do báo cáo hoạt động chế tạo nội địa kém khả quan mới công bố.

Việc Fed quyết định duy trì chính sách tiền tệ hiện hành trong cuộc họp chính sách tuần trước do ngại về tương lai của Anh trong EU và bức tranh kinh tế thế giới còn nhiều biến động là nhân tố hỗ trợ đà tăng giá vàng trong tuần trước.

Lượng vàng do quỹ giao dịch vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ tăng 0,59% lên 907,88 tấn trong phiên 17/6, mức cao nhất kể từ tháng 9/2013.

Trong một thông tin khác, nhà sản xuất vàng lớn nhất nước Nga Polyus có kế hoạch bán 5% cổ phần trên thị trường chứng khoán Moskva.

Cũng trong phiên giao dịch sáng 20/6, giá dầu tại thị trường châu Á nới rộng đà tăng sau sáu phiên đi lên liên tiếp trước sự suy yếu của đồng USD trong khi tâm lý quan ngại về tương lai của Vương quốc Anh trong Liên minh châu Âu (EU) đã dịu bớt.

Trên Sàn giao dịch Tokyo, giá dầu Brent Biển Bắc kỳ hạn tháng Tám tăng 0,55% lên 49,44 USD/thùng sau khi ghi nhận mức tăng 4,2% lên 49,17 USD/thùng vào cuối tuần trước (17/6). Cùng với đó, giá dầu WTI cũng nhích 0,6% lên 48,27 USD/thùng.

Giá dầu vẫn tiếp tục đà phục hồi bất chấp những số liệu cho thấy các công ty năng lượng của Mỹ đang tăng cường số giàn khoan dầu trong tuần thứ ba liên tiếp, với tổng cộng chín giàn khoan đã được bổ sung trong tuần kết thúc ngày 17/6 (theo số liệu của hãng Baker Hughes), cho thấy một kịch bản sản lượng dầu tiếp tục ở mức cao.

Trong khi đó, tại châu Âu, các phong trào vận động cử tri Anh bỏ phiếu ở lại hoặc rời khỏi EU đã được nối lại sau hai ngày tạm dừng vì vụ ám sát nữ nghị sỹ Công đảng Jo Cox gây chấn động toàn nước Anh.

Ba cuộc khảo sát mới nhất được thực hiện trước ngày trưng cầu dân ý chính thức 23/6 đã cho kết quả với bên chọn nói “không” với Brexit (chỉ khả năng London rời EU), đã giành được chút lợi thế so với bên còn lại mặc dù kết quả là rất sít sao.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD suy yếu so với đồng bảng Anh và được giao dịch ở mức 1,4450 USD đổi 1 bảng Anh so với mức 1,4350 USD/bảng Anh trong phiên 17/6 trong khi đồng yen Nhật Bản vẫn được duy trì ở gần mức cao nhất của hai năm so với đồng bạc xanh. Đây là nguyên nhân khiến nhu cầu mua “vàng đen," một loại hàng hóa được định giá bằng đồng USD, khởi sắc trên thị trường năng lượng./.