Trong phiên giao dịch ngày 14/3 tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu đi xuống trước mối lo ngại nhu cầu loại nhiên liệu này sẽ sụt giảm do tác động của trận động đất tại Nhật Bản.

Chiều cùng ngày, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 4/2011 giảm 1,33 USD xuống 99,83 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 1,81 USD xuống 112,03 USD/thùng.

Chen Xin Yi, nhà phân tích hàng hóa của Barclays Capital, nhận định nhu cầu dầu mỏ trong ngắn hạn có thể giảm, do ảnh hưởng của trận động đất và sóng thần tại "xứ sở Phù tang," song trong thời gian tới giá dầu có thể được hỗ trợ bởi nhu cầu nhập khẩu xăng dầu tăng lên, do thiếu điện từ các lò phản ứng hạt nhân.

Tuần trước, ngay sau khi có thông tin về trận động đất mạnh 8,9 độ Ríchte và tiếp đến là đợt sóng thần cao 10 m ập vào vùng bờ biển Đông Bắc Nhật Bản, "vàng đen" đã ngay lập tức giảm giá, do các nhà giao dịch lo ngại thảm họa này sẽ làm giảm sức tiêu thụ dầu mỏ của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Hiện nay, 3 trong số 5 nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nhật Bản đã ngừng hoạt động, yếu tố tác động xấu đến nhu cầu dầu thô của nước này. Không chỉ là quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới, Nhật Bản còn là nước nhập khẩu ròng dầu mỏ lớn thứ 2 toàn cầu.

Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn giữ tâm trạng lo lắng về tình hình chiến sự căng thẳng tại Libya, vốn là quốc gia thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Qatar, Mohammed Saleh al-Sada, cho rằng sản lượng dầu mỏ thế giới vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu, bất chấp tình trạng bất ổn tại Libya.

Theo thống kê của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trước khi xảy ra bạo động, Libya sản xuất 1,69 triệu thùng dầu/ngày, trong đó, 1,2 triệu thùng chủ yếu được xuất khẩu sang châu Âu, ngoài ra Trung Quốc và Mỹ cũng là những khách hàng lớn của quốc gia châu Phi này./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)