Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Cũng như các thị trường hàng hóa và tài chính khác, thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua hầu như đi xuống trong cả tuần trước những tác động tiêu cực đến từ các thị trường chứng khoán (đặc biệt là chứng khoán Trung Quốc), cùng những bất ổn tại Hy Lạp.

Nhà đầu tư lo ngại rằng, sự lao dốc của chứng khoán Trung Quốc trước khi Bắc Kinh có những biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn đà rơi của thị trường cổ phiếu sẽ dẫn đến sự sa sút của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời cũng là quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, qua đó dẫn đến nhu cầu dầu sụt giảm.

Bên cạnh đó, giá dầu còn chịu sức ép sau khi báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã tăng thêm 400.000 thùng lên 465,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 3/7. Dự trữ xăng của nước này cũng tăng lên, bất chấp mùa du lịch Hè tại Mỹ đang vào lúc cao điểm.

Ngoài ra, đẩy giá dầu thô đi xuống còn là dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay nhu cầu dầu trên toàn cầu trong năm 2016 tới sẽ giảm, từ mức dự kiến trung bình 1,4 triệu thùng/ngày trong năm nay xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày trong năm tới, trong khi sản lượng dầu tại các nước không thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn ổn định. Đây là dự báo đầu tiên của IEA cho nhu cầu dầu năm 2016.

Ngay trong phiên đầu tuần, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ đã lao dốc tới gần 8% và đà giảm tiếp diễn gần như trong suốt các phiên trong tuần. Tuy nhiên, sau khi giảm tới 13% trong năm phiên liên tiếp, giá dầu trên thị trường New York đã tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 9/7, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc phục hồi, phần nào làm giảm lo ngại về sự bất ổn tài chính của quốc gia tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới này.

Sang phiên cuối tuần 10/7, giá dầu biến động trái chiều: giảm nhẹ trở lại tại New York và tăng lên tại London. Cụ thể, đóng cửa phiên cuối tuần tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 8/2015 hạ 4 xu Mỹ xuống chốt tuần ở 52,74 USD/thùng, trong khi tại London (Anh), giá dầu thô Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn lại tăng 12 xu Mỹ lên chốt tuần ở mức 58,73 USD/thùng. Cả hai mức chốt tuần này đều thấp hơn các mức chốt của trước đó một tuần lần lượt là 55,41 USD/thùng (dầu WTI) và 60,39 USD/thùng (dầu Brent)./.