Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty)

Đi lên liên tiếp trong ba phiên giao dịch đầu tuần (8-10/6), nhờ sự suy yếu của đồng USD và thị trường chứng khoán, song vàng lại để tuột mất xu hướng tích cực này vào hai phiên cuối tuần. Dù vậy, kim loại quý vẫn ghi nhận tuần giao dịch thành công khi chứng kiến mức tăng lần đầu tiên trong vòng bốn tuần qua.

Bên cạnh đồng USD giảm giá và diễn biến ảm đạm của các thị trường chứng khoán, việc giá vàng liên tục tăng trong ba phiên đầu tuần còn bắt nguồn từ mối lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp, vốn được cho là yếu tố đẩy các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn hơn. Tuy nhiên, trước các thông tin tích cực phát đi từ kinh tế Mỹ, giá vàng đã dần "hạ nhiệt" do có những đồn đoán gia tăng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) sẽ sớm nâng lãi suất và tình trạng lượng vàng do các quỹ giao dịch nắm giữ giảm sút.

Các số liệu công bố ngày 11/6 cho thấy doanh thu bán lẻ của Mỹ tăng 1,2% trong tháng Năm, cao hơn con số dự báo (1,1%) của giới phân tích, trong khi giá các mặt hàng nhập khẩu của nước này trong cùng kỳ đi lên sau 10 tháng sụt giảm, và số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần vừa qua tăng nhẹ, dù thị trường lao động đang ngày càng tốt hơn.

Theo nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank, các số liệu tích cực là những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang cải thiện, và nếu có thêm nhiều thông tin khả quan và đồng USD mạnh hơn, giá vàng sẽ có thể giảm xuống 1.100 USD/ounce trong vài tháng tới cho đến khi Fed tiến hành tăng lãi suất.

Bởi vậy, tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 12/6, thị trường vàng "phớt lờ" việc đồng USD tiếp tục giảm nhẹ, sự ảm đạm của thị trường cổ phiếu và bất ổn tài chính tại Hy Lạp để lại đi xuống, do giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới nhằm tìm kiếm thêm manh mối về thời điểm ngân hàng này sẽ nâng lãi suất.

Khép lại phiên này, trên Sàn giao dịch COMEX, giá vàng kỳ hạn giao tháng 8/2015 giảm 1,2 USD, xuống 1.179,20 USD/ounce, trong khi giá vàng giao ngay ở mức 1.179,75 USD/ounce, giảm 0,2%.

Các chuyên gia phân tích cho rằng nhu cầu tiêu thụ vàng vật chất yếu và lượng vàng mà các quỹ giao dịch nắm giữ giảm cũng khiến vàng không còn "lấp lánh" nữa./.