Ảnh minh họa. (Nguồn: arabianbusiness.com)

Trong phiên giao dịch ngày 15/7, giá vàng thế giới đi xuống trong bối cảnh thị trường chờ đợi những manh mối về thời điểm tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khi Chủ tịch của ngân hàng này Janet Yellen sẽ có một cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ trong hai ngày 15 và 16/7.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống còn 1.154,60 USD/ounce trong khi giá vàng giao tháng 8/2015 cũng hạ 0,2% xuống còn 1.153,50 USD/ounce.

Trước đó, thông tin doanh số bán lẻ trong tháng Sáu của Mỹ bất ngờ giảm do các hộ gia đình hạn chế mua ôtô và các loại hàng hóa khác đã làm dấy lên lo ngại về việc nền kinh tế số một thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại, từ đó khiến đồng USD giảm giá trị.

Thông tin kém khả quan này cũng một lần nữa đặt một dấu hỏi lớn xung quanh viễn cảnh tăng lãi suất của Fed. Có nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến việc liệu Fed sẽ tuân theo kế hoạch đưa ra trước đó hay sẽ xem xét những số liệu mới công bố này để đưa ra quyết định.

Những đồn đoán về việc Fed sẽ tiến hành tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục gần 0% đã khiến giá vàng mất đi 2,5% giá trị trong năm nay. Lãi suất được tăng cao sẽ khiến vàng, một loại tài sản không sinh lời, trở nên kém hấp dẫn hơn, trong khi đẩy giá trị đồng USD – đồng tiền định giá vàng – lên cao.

Tuy nhiên, Giám đốc bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Ngân hàng Saxo Bank, Ole Hansen, nhận định những lo lắng về việc này có thể tạm lắng trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa phát đi được những tín hiệu phục hồi bền vững./.