Trong phiên giao dịch 29/5, giá vàng tại New York (Mỹ) chấm dứt hai phiên tăng giá liên tiếp, do đồng USD mạnh lên, gây sức ép lên kim loại quý này.

Tại sàn COMEX, giá vàng giao tháng Sáu tới kết thúc phiên giảm 20,2 USD (1,29%) xuống 1.548,7 USD/ounce. Sau khi tăng hơn 12 USD vào đầu phiên, giá vàng quay đầu giảm hơn 1% trước sự mạnh lên của "đồng bạc xanh," trong bối cảnh Tây Ban Nha bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm.

Việc Egan-Jones đánh tụt thứ bậc xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha từ BB- xuống B cùng với doanh số bán lẻ của Tây Ban Nha trong tháng Tư vừa qua giảm 9,8% so với cùng kỳ năm trước đã đẩy đồng euro xuống dưới 1,25 USD vào thời điểm các nhà đầu tư chuyển hướng sang mua USD và coi đồng tiền này như tài sản an toàn.

Đầu phiên giao dịch ngày 30/5 tại Hong Kong, giá vàng giảm 20,34 USD, còn 1.563,09 USD/ounce. Trong những tháng gần đây, vàng đã đánh mất vị thế truyền thống là "nơi trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn. Thay vào đó, kim loại quý này đang biến động cùng chiều với chứng khoán và dầu mỏ./.