Vang huong loi nho thi truong chung khoan va nang luong lao doc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá vàng tăng gần 2% trong phiên 20/1 trên thị trường New York nhờ được hưởng lợi từ việc các thị trường chứng khoán toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm rưỡi trong khi giá dầu cũng tiếp tục đà rơi không ngừng xuống mức thấp mới của 12 năm, đẩy các thị trường hàng hóa khác lao dốc theo, trừ thị trường vàng.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất thấp từ châu Á đã cản kim loại quý này tái lập mức cao nhất trong tháng này là 1.112 USD/ounce trước đó.

Đóng cửa phiên 20/1 tại New York, giá vàng giao ngay tăng 1,5% lên 1.103,36 USD/ounce sau khi trước đó đã có lúc tăng lên mức cao nhất trong phiên là 1.109,20 USD/ounce.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2016 cũng tăng 1,6% lên chốt phiên ở 1.106,20 USD/ounce.

Các thị trường chứng khoán tiếp tục chuỗi ngày đen tối của tháng Một, tháng tồi tệ nhất của chứng khoán toàn cầu trong nhiều năm qua, trong khi đồng bạc xanh giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm so với đồng yen Nhật dù không đổi so với sáu loại tiền tệ chủ chốt khác.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, mức tăng của giá vàng đợt này khá khiêm tốn nếu so với mức lao dốc mạnh của các thị trường khác.

Dường như vẫn không có quá nhiều lý do đủ mạnh để nhà đầu tư "ôm” vàng vào lúc này khi chưa hề có nguy cơ về lạm phát.

Chuyên gia phân tích về thị trường Naeem Aslam tại AvaTrade nhận định, tình hình yếu kém tại nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ “giúp” đưa giá vàng trở lại ngưỡng trên 1.100 USD/ounce./.
Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)