Thủ tướng Liban Tamam Salam (trái), Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri (giữa) tại vòng đối thoại quốc gia ở thủ đô Beirut ngày 22/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Chiếc ghế tổng thống Liban tiếp tục bị bỏ trống sau khi Quốc hội nước này một lần nữa không bầu được tổng thống mới do không đủ số nghị sỹ tham gia bỏ phiếu theo hiến định.

Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri cho biết chỉ 58 nghị sỹ tham dự phiên họp lần thứ 35 ngày 8/2, không đủ 2/3 trong tổng số 128 nghị sỹ theo quy định của Hiến pháp, do đó, phiên họp mới bầu tổng thống sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 2/3 tới.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực tại Liban nêu rõ tổng thống là người thuộc cộng đồng Thiên Chúa giáo dòng Maronite, thủ tướng là người Hồi giáo theo dòng Sunni và chủ tịch quốc hội là người Hồi giáo dòng Shi'ite.

Tuy nhiên, các phe phái chính trị tại Liban đã bị chia rẽ giữa những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad, khiến việc lựa chọn tổng thống mới rơi vào bế tắc.

Do đó, Liban đã không có tổng thống kể từ ngày 25/5/2014 khi Tổng thống Michel Suleiman kết thúc nhiệm kỳ mà không tìm được người kế nhiệm./.