Khi kết thúc phiên giao dịch đầu tuần này tại thị trường New York và London, giá vàng gần như không thay đổi so với phiên trước.

Động thái này diễn ra sau khi kim loại này giảm giá mạnh phiên cuối tuần qua do lo ngại về khả năng phá sản của Tập đoàn Goldman Sachs Group Inc. trước những bê bối mới của họ tại châu Âu.

Rất nhiều thị trường tài chính trên thế giới đẩy mạnh hoạt động bán ra sau khi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc Goldman Sachs gian lận trong khi tiếp thị sản phẩm cho vay chế chấp tại châu Âu hôm 16/4.

Trong bối cảnh như vậy, các nhà đầu tư cũng tranh thủ bán vàng ra để chốt lời sau khi giá kim loại quý này đã tăng gần 100 USD kể từ đầu tháng 2/2010.

Giá vàng đã giảm 2% trong phiên cuối tuần trước và đến đầu phiên 19/4, nó rơi xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua, trước khi hồi phục vào cuối phiên.

Bruce Dunn, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh của Auramet Trading có trụ sở tại New Jersey (Mỹ), nhiều nhà kinh doanh đang đứng ngoài thị trường vì lo ngại liệu có đợt giảm giá vàng tiếp theo hay không.

Tuy nhiên, giá vàng đã kết thúc khá ổn phiên đầu tuần này khi chưa có đợt bán tháo nào của Paulson & Co - quỹ đầu tư trị giá 32 tỷ USD do John Paulson, đối tác lớn của Goldman, điều hành.

Kết thúc phiên 19/4 tại sàn giao dịch kim loại quý thuộc Thị trường Hàng hóa New York (COMEX), giá vàng giao tháng 6/2010 chỉ giảm rất nhẹ 1,1 USD (0,1%) xuống 1.135,80 USD/ounce.

Trong thông cáo mới nhất, Ngân hàng HSBC cho rằng về mặt ngắn hạn, những diễn biến quanh vụ gian lận của Goldman  Sachs sẽ quyết định sự thay đổi của giá vàng, hơn là những nhân tố khác vốn quan trọng trước đây như xu hướng hồi phục kinh tế, tác động của chính sách tiền tệ và khả năng Trung Quốc định giá lại đồng nội tệ.

Lúc đóng cửa phiên 20/4 tại Hongkong, giá vàng cũng tăng hơn 10 USD, từ 1.130,50-1.131,50 USD/ounce phiên trước lên 1.141,50-1.142,50 USD/ounce./.

Trang Nhung (Vietnam+)