Vang tang gia len muc cao nhat trong bay tuan tai chau A hinh anh 1Vàng miếng được bày tại cửa hàng Lotte ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Vàng tăng giá lên mức cao nhất trong bảy tuần trong phiên 12/1 tại châu Á, khi đồng USD xuống giá do những chính sách tài khóa mà Donald Trump sẽ thực thi vẫn không mấy rõ ràng sau cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Tổng thống đắc cử Mỹ.

Tại Bengaluru, Ấn Độ chiều 12/1 giá vàng giao ngay tăng 0,5%, lên 1.196,06 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 23/11/2016 là 1.198,58 USD/ounce.

Ông Trump chủ trì một cuộc họp báo kéo dài hơn dự kiến nhưng lại không đưa ra chi tiết về việc cắt giảm thuế và đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Theo nhà phân tích James Steel của HSBC, diễn biến chính trị đang thu hút sự chú ý của thị trường vàng và đóng vai trò định hướng giá vàng trong ngắn hạn.

Ông cho rằng thị trường vàng sẽ vẫn theo sát các phát biểu của các chính trị gia và các quyết định chính sách của ông Trump và chính phủ của ông.

Theo ông, nếu những người theo chủ nghĩa dân tộc về kinh tế, ủng hộ việc áp thuế và tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng, gia tăng ảnh hưởng, giá vàng có thể sẽ tăng, nhưng mức 1.200 USD/ounce là ngưỡng kháng cự "cứng" mà giá vàng không thể dễ dàng vượt qua.

Những kêu gọi của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử về việc cắt giảm thuế và tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng đã tạo động lực đi lên cho thị trường chứng khoán và đồng USD, nhưng những phát biểu ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ của ông đã khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng trước các tài sản rủi ro.

Nhà phân tích Helen Lau của Argonaut Securities cho rằng các chính sách của ông Trump vẫn chưa rõ ràng và các thị trường vẫn đặt câu hỏi về sự lên giá của đồng USD.

Theo nhà phân tích này, sẽ cần thêm những diễn biến tích cực về các nền tảng kinh tế Mỹ trước khi đồng USD lên giá.

Chỉ số USD, đo giá trị của đồng tiền này so với rổ các đồng tiền lớn, giảm 0,3%, xuống 101,47, sau khi chạm mức cao nhất trong một tuần phiên 11/1./.