Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch ngày 23/4 đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong 3 tuần qua, và vượt lên trên 900 USD/ounce  do chứng khoán trong phiên giao dịch ngày trước đó trên thị trường Mỹ giảm điểm.

Trong khi đó, giá dầu thô trong phiên giao dịch cuối tuần tại thị trường châu Á đã giảm xuống dưới 50 USD/thùng do những lo ngại về nhu cầu còn yếu.

Vàng: 3 tuần tăng kỷ lục


Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch ngày 23/4 đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong 3 tuần qua, và vượt lên trên 900 USD/ounce.

Giá vàng tăng như vậy là do chứng khoán trong phiên giao dịch ngày trước đó trên thị trường Mỹ giảm điểm, sự sụt giá của đồng USD, cùng hoạt động mua vào kim loại quý này tăng mạnh.

Giá vàng giao ngay cuối phiên 23/4 tại NewYork khớp ở mức 906 USD/ounce, tăng 1,9% so với mức giá đóng cửa của phiên hôm trước. Trong khi giá vàng giao kỳ hạn tháng 6/09 tăng tới 15,60 USD lên 908,10 USD/ounce, tương đương mức tăng 1,7%.

Sang phiên giao dịch cuối tuần ngày 24/4, giá vàng trên thị trường châu Á tiếp tục tăng mạnh lên thêm 1%, sau khi Trung Quốc tuyên bố dự trữ vàng của nước này đã tăng thêm gần 3/4 kể từ năm 2003, từ 454 tấn lên 1.054 tấn, đưa Trung Quốc trở thành nước nắm giữ lượng vàng dự trữ lớn thứ 5 trên thế giới.

Thông tin này làm tăng hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua nhiều vàng, một phần để đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại hối của họ, phần khác do lo ngại về giá trị của đồng USD.

Với khoản dự trữ ngoại tệ khổng lồ gần 2.000 tỷ USD đang nắm giữ trong tay, trong đó vàng chiếm tỷ trọng khoảng 1,6%, rõ ràng triển vọng mua thêm vàng để tích trữ của Trung Quốc là rất lớn.

Ngay từ sáng 24/4 tại Tokyo, giá vàng giao ngay đã tăng lên 911,80 USD/ounce, tăng 1% so với mức giá đóng cửa 902 USD của phiên hôm trước trên thị trường NewYork.

Trong khi đó, tại thị trường châu Âu, phiên giao dịch ngày 24/4 cũng đã mở cửa bằng sự đi lên mạnh mẽ của giá vàng.

Dầu giảm vì tin xấu

Trong khi giá vàng tăng thì giá dầu thô trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 24/4 trên thị trường châu Á đã giảm xuống dưới 50 USD/thùng do những lo ngại về nhu cầu dầu còn yếu trong những ngày tới.

Bên cạnh đó việc thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần, khiến giới đầu tư tạm thời "chùng tay", chờ đợi những dấu hiệu phục hồi trở lại của thị trường cổ phiếu.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều 24/4, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 5/09 giảm 48 xu xuống 49,14 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 49 xu xuống còn 49,62 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho rằng, giá dầu quay đầu giảm điểm trong phiên này là do đồng USD vẫn tiếp tục giảm, nguồn dự trữ dầu của Mỹ trong tuần qua đã tăng lên mức cao nhất trong 19 năm trở lại đây, cùng những lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục yếu kém.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 23/4 trên thị trường New York, giá dầu đã có một phiên tăng giảm không đồng nhất khi giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 5/09 đã tăng 14 xu so với phiên ngày 22/4 lên 48,99 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc kỳ hạn tháng 6/09 tại thị trường London lại giảm 21 xu xuống 49,60 USD/thùng.

Theo nhà phân tích Lawrence Eagles, thuộc JPMorgan Chase, các nhà đầu tư hiện đang lo lắng về những nhân tố bất ổn trong lĩnh vực tài chính vào thời điểm trước khi có các kết quả cuối cùng về đợt kiểm tra "sức khỏe" của các ngân hàng Mỹ, sẽ được công bố vào ngày 4/5 tới.

Mặt khác, giá dầu phụ thuộc rất lớn vào triển vọng kinh tế toàn cầu. Ngay cả khi kinh tế có thể phục hồi vào nửa cuối năm 2009, thì các số liệu mới nhất cho thấy nhu cầu dầu vẫn thấp và điều đó báo hiệu khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Đại diện của Iran tại OPEC, Mohammad Ali Khatibi, cũng cho biết khối này có thể sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng tại cuộc họp vào tháng 5 tới nếu thị trường vẫn dư cung, đồng thời tỏ rõ sự lo ngại rằng các nước tiêu thụ đang tích cực tích trữ dầu do giá thấp./.

TTXVN (Vietnam+)