Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cho biết họ không chính thức công nhận kỷ lục ghi bàn nhiều nhất trong năm của tiền đạo Lionel Messi.Ngôi sao của Barcelona, Messi đã vượt qua kỷ lục 85 bàn thắng của huyền thoại người Đức Gerd Mueller lập nên năm 1972, sau khi lập cú đúp trong chiến thắng 2-1 trước Real Betis tại Liga.

Tính cả cú đúp vào lưới Cordoba tại lượt đi vòng 1/16 Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha, ngôi sao người Argentina đã có được 88 bàn thắng ở thời điểm hiện tại. Trước khi khép lại năm 2012, Barca vẫn còn 2 trận đấu nữa và Messi vẫn còn cơ hội để tiếp tục nâng cao thành tích ghi bàn của mình.

Tuy nhiên, không lâu sau khi được Sách kỷ lục Guinness chính thức công nhận kỷ lục trên, hàng loạt những tranh cãi đã nổ ra. Sau khi Liên đoàn bóng đá Zambia khẳng định tiền đạo Godfrey Chitalu của nước này đã ghi tới 107 bàn trong năm 1972 đến lượt Flamengo khẳng định huyền thoại của họ, Zico, đã ghi tới 89 bàn trong năm 1979.

Và trước khi sự việc đi quá xa, FIFA đã phải lên tiếng. Người phát ngôn của FIFA, ông Alex Stone cho hay: "Chúng tôi không công nhận kỷ lục này bởi đây chỉ là kỷ lục do giới truyền thông dựng lên. Họ thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để sau đó tự cho là kỷ lục và tôn vinh Messi khi cậu ấy phá vỡ kỷ lục."

[Cầu thủ vô danh còn ghi bàn nhiều hơn cả Messi]

"Về số bàn thắng của Chitalu, đó không phải là kỷ lục chính thức của FIFA. Chúng tôi không thu thể thu thập được chi tiết của từng quốc gia trong những ngày 'sơ khai' để xác nhận kỷ lục đó. Tôi không thiên vị ai. Những dữ liệu đó dường như khiến các cổ động viên và giới truyền thông rất tò mò. Nhưng chúng tôi chỉ xác nhận được những kỷ lục trong những giải đấu chính thức của FIFA" - Stone cho biết thêm./.

Huy Đồng (Vietnam+)