Hai quan chức bị bắt, ông Balda và bà Chaouqi. (Nguồn: ANSA)

Hôm 2/11, Tòa thánh Vatican đã bắt hai quan chức vì để rò rỉ những thông tin nhạy cảm liên quan đến tài chính, trong một vụ bê bối đang lan rộng và có nguy cơ ảnh hưởng đến hình ảnh của Vatican.

Hai người bị cảnh sát Vatican bắt là ông Lucio Angel Balda, người Tây Ban Nha, từng là thư ký Phủ đặc trách về kinh tế của Vatican và là thành viên quan trọng của Ủy ban nghiên cứu về các hoạt động kinh tế và hành chính của Vatican, và bà Francesca Chaouqi, cũng là một ủy viên của ủy ban này.

Hai người này bị buộc tội đã để rò rỉ nhiều thông tin quan trọng về tài chính cũng như các hoạt động khác về quản lý và cả bê bối của Tòa thánh trong những năm qua cho hai nhà báo điều tra người Italy Emiliano Fittipaldi và Gianluigi Nuzzi, để họ đưa vào hai cuốn sách sẽ được phát hành ở Italy ngày 5/11 tới.

Bà Chaouqi là phụ nữ duy nhất làm việc trong các ủy ban hành chính của Vatican.

Hai cuốn sách này được cho là có khả năng làm bùng lên những tranh cãi và làm sút giảm uy tín của Vatican, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều bê bối trong những năm qua.

Trong một thông cáo báo chí được Tòa thánh đưa ra hôm 2/11, Vatican khẳng định họ sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết nhằm chống lại việc các tập đoàn xuất bản Italy phát hành hai cuốn sách này.

Thông cáo nêu rõ: "Xuất bản những thông tin nhạy cảm như vậy trong các cuốn sách không hề làm sáng tỏ và đưa ra sự thật mà chỉ tạo ra sự mơ hồ và suy diễn thông tin."

Vụ rò rỉ thông tin được báo chí gọi là "Vatileaks II" này là bê bối rò rỉ thông tin mới nhất liên quan đến Vatican.

Năm 2012, Paolo Gabriele, một người phục vụ của Giáo hoàng đã bị cảnh sát Vatican bắt sau khi có những bằng chứng tố cáo ông này đã bán các thông tin nhạy cảm về đời sống trong Tòa thánh cho tác giả Nuzzi để ông này đưa vào cuốn sách bán chạy có nhanh đề "Sua Santita"./.