Tổng giám mục Anthony Apuron đứng trước Nhà thờ Basilica Dulce Nombre de Maria ở Hagatna, Guam năm 2014. (Nguồn: AP)

Hãng CNN ngày 17/3 cho biết Tòa Thánh Vatican vừa cách chức Tổng giám mục Anthony Apuron của đảo Guam, cấm ông cư ngụ tại hòn đảo thuộc Mỹ ở Thái Bình Dương này và nói rằng tòa án giáo hội kết luận ông phạm “một số tội theo cáo buộc.”

Ông Apuron, 72 tuổi, đứng đầu Tổng giáo phận Agana ở Guam từ năm 1986 và bị Giáo hoàng Francis cho tạm nghỉ từ năm 2016, sau khi có những tố cáo chống lại ông, liên quan đến một số việc xảy ra từ thập niên 1960.

[Vatican: Một Hồng y bị tước bỏ mọi quyền lợi vì lạm dụng tình dục]

Nhật báo The Guam Daily Post cho biết tháng 1/2018, cháu trai của vị Tổng giám mục này là Mark Apuron đã tố cáo bị người bác lạm dụng tình dục khi ông 16 tuổi.

Tổng giám mục Apuron đã bác bỏ tất cả những cáo buộc trên, nhưng không đưa ra giải thích nào sau khi bị tòa án của tòa thánh kết tội.

Theo giáo luật hiện tại, ông Apuron có quyền khiếu nại, nhưng Vatican tuyên bố cho dù ông khiếu nại vẫn bị cách chức cho tới khi có quyết định mới.

Thông thường, mức phạt tối đa cho trường hợp lạm dụng tình dục một trẻ vị thành niên là bị khai trừ khỏi giáo hội, hoặc không được làm tu sỹ.

Theo CNN, trong thông cáo đưa ra hôm 16/3, Vatican không nói chính xác vị tổng giám mục phạm tội gì, trong khi Tòa án Tối cao Pháp viện Vatican gồm 5 thành viên, do Hồng y Raymond Burke đứng đầu, không cung cấp chi tiết những tố cáo nhằm vào ông Apuron./.