Những người nhập cư trái phép vào châu Âu. (Nguồn: AFP)

Tòa thánh Vatican ngày 24/4 đã phản ứng một cách gay gắt với các giải pháp mà Liên minh Châu Âu (EU) đưa ra trong phiên họp khẩn của tổ chức này hôm 23/4 về việc giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư, cho đó là "bạo lực" và "không thể giải quyết vấn đề."

Phát biểu trên Đài phát thanh Vatican, Tổng trưởng Hội đồng Giáo hoàng về người nhập cư, Hồng y Antonio Maria Veglio cho rằng việc EU tăng gấp 3 ngân sách dành cho chương trình tìm kiếm cứu nạn người nhập cư trên biển Triton là "không thể giải quyết trọn vẹn được vấn đề."

Hồng y Veglio cho rằng giải pháp ném bom các tàu thuyền neo đậu tại các bến cảng ở Libya mà EU cho là cần thiết để ngăn chặn các đối tượng buôn người sử dụng nhằm đưa người nhập cư trái phép vượt biển sang châu Âu, là một "hành động chiến tranh."

Hồng y Veglio nói: "Ai có thể đảm bảo rằng các đợt oanh tạc ấy không gây thiệt hại về người. Người ta có thể đánh chìm những con thuyền, nhưng vấn đề người di cư vì chiến tranh và đói nghèo thì vẫn luôn tồn tại. Ném bom các con thuyền là vô ích. Vì người ta vẫn cứ tìm mọi cách để đi... Điều mà chúng ta cần là một chương trình dài hạn và một chính sách nhập cư nghiêm túc"./.