Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan, ngày 27/8 cảnh báo bất cứ hành động quân sự nào của phương Tây nhằm vào Syria, đồng minh của Tehran, sẽ đều đe dọa ổn định và an ninh của khu vực.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Dehqan nói: "Nếu có hành động quân sự đối với Syria thì an ninh và ổn định của khu vực sẽ bị đe dọa. Chắc chắn điều này sẽ không có lợi cho những kẻ thổi bùng bạo lực”, ám chỉ những người hậu thuẫn lực lượng nổi dậy chống chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cùng ngày, nhật báo chính thức của Vatican đã chỉ trích các cường quốc thế giới vì chuẩn bị cho khả năng tấn công quân sự Syria bất chấp việc LHQ đang tiến hành cuộc điều tra về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học gần Damascus. Tờ báo nhấn mạnh: "Nhiều kịch sĩ quốc tế dường như không còn coi cuộc điều tra là một nhân tố mang tính quyết định”. Cam kết về một giải pháp thông qua đàm phán “dường như đang hấp hối”.

Vatican phản đối bất cứ hành động can thiệp vũ trang nào, chỉ ra tình trạng hỗn loạn bắt nguồn từ cuộc chiến do Mỹ cầm đầu lật đổ ông Saddam Hussein ở Iraq hồi năm 2003.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh bất cứ hành động nào đối với Syria sẽ đều nhằm làm giảm bớt khả năng vũ khí hóa học của chế độ Damascus.

Sau khi thông báo Quốc hội Anh sẽ nhóm họp vào ngày 29/8 để thảo luận về khả năng hành động, ông Cameron gọi việc sử dụng vũ khí hóa học là điều “không thể biện minh về phương diện đạo đức” nhưng hành động quân sự đối với Syria sẽ phải tương xứng và hợp pháp.

Ông cho biết thêm chưa có quyết định nào được đưa ra song Anh cùng các đồng minh phải xem xét liệu có cần hành động quân sự đúng mục tiêu hay không để “răn đe và làm giảm bớt khả năng sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai”. T

Theo ông Cameron, điều này không phải về các cuộc chiến ở Trung Đông, thậm chí không phải về cuộc xung đột Syria mà về "việc sử dụng vũ khí hóa học và đảm bảo chúng ta, cả thế giới, ngăn chặn việc sử dụng vũ khí này”.

Cùng ngày, Mỹ cho biết cuối tuần này sẽ công bố thông tin tình báo về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học bị tình nghi ở Syria mà báo chí cho hay đã khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng.
Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canađa Stephen Harper ngày 27/8 đã nhất trí rằng hành động sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đáng bị đáp trả cứng rắn, hiệu quả và đúng lúc của cộng đồng quốc tế.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo này diễn ra giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy Washington và các đồng minh đang tiến đến việc sử dụng vũ lực hạn chế nhằm vào những người trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jay Carney ngày 27/8 đã khẳng định "không còn nghi ngờ gì" về việc Chính phủ Syria đã tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21/8./.

(Vietnam+)