Hai nhà báo Gianluigi Nuzzi (trái) và Emiliano Fittipaldi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/3, Tòa thánh Vatican đã chính thức mở phiên xét xử những người có liên quan đến vụ để lộ các tài liệu mật về tài chính của tòa thánh này.

Trong phiên xét xử lần này diễn ra trong hai ngày 14 và 15/3, các công tố viên Vatican sẽ thẩm vấn 5 bị cáo liên quan đến vụ việc trên gồm 2 nhà báo Emiliano Fittipaldi và Gianluigi Nuzzi, linh mục Lucio Vallejo Balda, cùng người trợ lý Nicola Maio và bà Francesca Chaouqui - hai thành viên trong Ủy ban cải cách tòa thánh được lập ra vào năm 2013.

Hai nhà báo điều tra nổi tiếng nói trên của Italy - những người đã viết hai cuốn sách ("Avarice""Merchants in the Temple") phanh phui những bê bối tài chính và quản lý diễn ra những năm qua trong lòng Vatican, sẽ phải chịu mức án tối đa 8 năm tù giam nếu bị kết tội gây áp lực đối với linh mục Balda - người từng làm việc cho Vatican, nhằm có được các tài liệu mật và công bố chúng rộng rãi.

Trong khi đó, linh mục Balda và 2 thành viên còn lại phải ra hầu tòa với cáo buộc để lộ thông tin cho giới báo chí. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định nếu Tòa án Vatican kết tội hai nhà báo này, có thể sẽ xảy ra rắc rối về ngoại giao và chính trị với Italy.

Phiên tòa trên được mở lại sau 3 tháng trì hoãn để các nhà điều tra có thêm thời gian giải mã các đoạn tin nhắn và củng cố thêm nhiều bằng chứng luận tội khác./.