VDV 15 tuoi cua Nga doat huy chuong vang truot bang nghe thuat nu hinh anh 1Vận động viên Alina Zagitova (ảnh, giữa) và Evgenia Medvedeva (ảnh, trái) đến từ Nga đã lần lượt giành Huy chương Vàng và Bạc nội dung trượt tuyết đổ đèo đơn nữ tại Olympic PyeongChang 2018. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Vận động viên mới 15 tuổi Alina Zagitova đã xuất sắc giành chiếc huy chương vàng ở nội dung trượt băng nghệ thuật nữ. Đây là tấm huy chương vàng đầu tiên của các vận động viên Nga tại Olympic Pyeongchang 2018.

Vượt qua đối thủ, đồng thời cũng là người đồng đội thân thiết Evgenia Medvedeva với chỉ 1,31 điểm cách biệt, cô bé Alina Zagitova đã mang về tấm huy chương vàng đầu tiên và thiết lập một loạt kỷ lục mới. Huy chương đồng thuộc về vận động viên Canada Kaetlyn Osmond.

Zagitova đã phá kỷ lục với tổng số điểm 239,57 điểm, ngoài ra cô cũng trở thành vận động viên trẻ tuổi nhất ở nội dung đơn này đoạt huy chương vàng khi Tara Lapinski đoạt được hồi Olympic 1998.

[Những khoảnh khắc 'khó đỡ' của các VĐV trượt băng nghệ thuật]

Zagitova đã thốt lên sau chiến thắng kỳ diệu: "Tôi không thể tin mình đã trở thành nhà vô địch. Sẽ phải mất một thời gian để quen với chiến thắng này. Tôi rất vui vì đã giữ được sự bình tĩnh trong bài thi. Cho dù đôi tay tôi rất run, nhưng cơ thể tôi đã giữ được sự bình tĩnh như những gì tôi đã tập luyện."

Về phần mình, Medvedeva chia sẻ về chiến thắng của người đồng đội: “Chúng tôi là đồng đội, là bạn của nhau, là những vận động viên còn rất trẻ, chúng tôi tôn trọng thành tích của nhau và sẽ bàn về nó nhiều hơn nữa. Zagitova lần đầu tham dự Olympic mùa Đông và có kỷ niệm đẹp với kỷ lục thế giới là điều đáng tự hào. Trên sân băng chúng tôi cạnh tranh nhau quyết liệt nhưng ngoài sân băng, chúng tôi là bạn của nhau.”

Đoàn vận động viên Nga dự Olympic mùa đông lần này với tư cách là đương kim nhất toàn đoàn, ở kỳ Olympic mùa Đông trước Nga là chủ nhà (Sochi). Tuy nhiên, "đại án doping" của thể thao Nga khiến đoàn Nga bị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) trừng phạt và họ dự Olympic mùa Đông Pyeongchang dưới ngọn cờ trung lập Olympic.

Với tấm huy chương vàng quý giá này, đoàn vận động viên Nga hiện đứng thứ 15 trên bảng tổng sắp với 1 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 8 huy chương đồng, một thành tích quá khiêm tốn so với tầm vóc của thể thao Nga tại các kỳ Olympic mùa Đông./.
(TTXVN/Vietnam+)